Mỹ bênh Nhật-Hàn trong vụ tố máy bay Nga xâm phạm không phận

TPO - Lầu Năm Góc hôm qua, 24/7, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi 2 nước này điều tiêm kích ngăn chặn máy bay Nga và Trung Quốc “vi phạm không phận”.

Máy bay cảnh báo sớm A-50. Ảnh: Yonhap
Máy bay cảnh báo sớm A-50. Ảnh: Yonhap

“Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Hàn Quốc và đồng minh Nhật Bản, cũng như các phản ứng của họ đối với hành vi vi phạm không phận của máy bay Trung Quốc và Nga”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Dave Eastburn nói khi trả lời câu hỏi từ hãng thông tấn Yonhap.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Seoul và Tokyo về vấn đề này, đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi tình hình khi Hàn Quốc và Nhật Bản trao đổi với Nga và Trung Quốc qua các kênh ngoại giao.”

Đây là phát ngôn hiếm hoi của quan chức Mỹ về tình hình căng thẳng trên vùng biển Nhật Bản, sau sự cố máy bay Nga – Trung Quốc bị tố vi phạm không phận Hàn Quốc - Nhật Bản ở khu vực gần quần đảo đang tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima.

Mỹ bênh Nhật-Hàn trong vụ tố máy bay Nga xâm phạm không phận - ảnh 1 Bốn máy bay Nga - Trung Quốc tuần tra trên vùng biển Nhật Bản, khu vực gần nhóm đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima. Ảnh: RT

Theo Yonhap, vào đầu giờ sáng ngày 23/7, hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga và hai máy bay H-6 của Trung Quốc đã đồng loạt tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Không lâu sau đó, một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga bị Seoul cáo buộc vi phạm không phận Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết đã phải điều tiêm kích F-15, F-16 đến vùng biển phía Đông và nổ súng cảnh cáo để ngăn chặn chiến đấu cơ Nga.

Cùng lúc đó, Tokyo lên tiếng tố máy bay Nga vi phạm không phận Nhật Bản và cho biết đã điều máy bay quân sự đến khu vực trên để ứng phó.

Đáp lại, Moscow khẳng định nước này và Trung Quốc hoàn toàn tuân thủ các quy định quốc tế khi tiến hành cuộc tuần tra chung trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Phi đội máy bay chiến đấu Hàn Quốc chặn máy bay Nga

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc vừa công bố đoạn video ghi cảnh dàn chiến đấu cơ của nước này chặn máy bay Nga vi phạm không phận.

Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga

Chính phủ Nhật Bản hôm nay, 23/7, gửi thư phản đối tới cả Seoul và Moscow, sau khi các tiêm kích Hàn Quốc bị cáo buộc bắn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự Nga trên vùng trời nhóm đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, theo CNN.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá