Mỹ bí mật cấp 50 tấn vũ khí cho phe nổi dậy Syria

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 12/10 đưa tin cho biết, Mỹ đã bí mật cấp cho phe nổi dậy ở miền bắc Syria 50 tấn vũ khí trong đêm.

Các thành viên phe đối lập tại Syria. Ảnh: Ria.
Các thành viên phe đối lập tại Syria. Ảnh: Ria.

RIA Novosti dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đã điều một chiếc C-17 dưới sự hộ tống của một chiếc máy bay tiêm kích chở 50 tấn vũ khí cho quân nổi dậy ở tỉnh Hasakah, miền bắc Syria.

Đối tượng nhận hỗ trợ được xác định là Liên minh Ả-rập Syria, một liên minh các nhóm quân nổi dậy ôn hòa do Mỹ hậu thuẫn.

Theo báo Nga, động thái này là một phần của nỗ lực tăng cường hỗ trợ khẩn cấp mới cho các nhóm phiến quân Syria của chính quyền Tổng thống Barack Obama để chống đỡ trước các cuộc không kích của Nga.

Động thái này có vẻ đi ngược với những tuyên bố ông Obama đưa ra trước đó trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Ông Obama nói rằng thất bại của chương trình thành hỗ trợ 500 triệu USD cho lực lượng nổi dậy ở Syria là một thử nghiệm và ông đã hoài nghi về tính hiệu quả của nó ngay từ đầu.

Tuy nhiên, tờ Quan điểm của Nga cùng ngày cho biết, biện pháp tăng cường hỗ trợ quân sự của Mỹ cho các nhóm phiến quân có thể nhằm phục vụ kế hoạch hậu thuẫn lực lượng này giải phóng một thành phố ở Syria của Washington.

Báo Nga tiết lộ, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria đang chuẩn bị mở một cuộc tấn công lớn nhằm vào những kẻ khủng bố IS tại thành phố Rakka và biến nó thành một thắng lợi lớn nhằm cân bằng với vị thế của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá