Mỹ bí mật phát triển tên lửa đạn đạo di động

Trước sức ép từ kho vũ khí chiến lược di động của Nga, Mỹ đang tính kế phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo di động thế hệ mới.

Nước Mỹ đang có cảm giác hụt hơi trong cuộc đua ICBM với Nga và Trung Quốc.
Nước Mỹ đang có cảm giác hụt hơi trong cuộc đua ICBM với Nga và Trung Quốc.
Tờ Washington Times cho biết, Không quân Mỹ sắp hoàn thành chương trình phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo di động thế hệ mới.

Theo một báo cáo quốc phòng của Quốc hội Mỹ vừa được công bố tuần trước cho hay, Không quân Mỹ đang phát triển một khái niệm tên lửa đạn đạo mới có thể được triển khai từ đường bộ lẫn đường sắt. Chương trình này được Trung tâm phát triển vũ khí hạt nhân của Không quân Mỹ triển khai cách hai năm về trước.

Đại diện Không quân Mỹ tiết lộ, đây là khái niệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới với các bệ phóng di động có khả năng cơ động và triển khai nhanh. 

Trong nội dung bản báo cáo mới được Quốc hội Mỹ công bố, Không quân Mỹ cho rằng một dòng tên lửa đạn đạo mới là cần thiết cho an ninh nước Mỹ lúc này trong bối cảnh họ tên lửa LGM-30G Minuteman III đã trở nên lỗi thời trước Nga và Trung Quốc.
Một chuyên gia quốc phòng của Quốc hội Mỹ cho biết, Không quân Mỹ đang xem xét phát triển một dòng tên lửa đạn liên lục địa mới vừa có thể triển khai từ các bệ phóng ngầm dưới lòng đất lẫn từ các bệ phóng di động.
Hiện tại, Không quân Mỹ và nhà thầu quốc phòng Orbital ATK cũng đang thử nghiệm một mẫu động cơ đẩy nhiên liệu rắn thế hệ mới dành cho thế hệ ICBM tiếp theo của Không quân Mỹ. Với hứa hẹn đây sẽ là dòng ICBM tiên tiến nhất của Không quân Mỹ từng phát triển.

Vào giữa năm 1980, Không quân Mỹ cũng từng sở hữu một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung có thể được triển khai từ các bệ phóng di động với tên mã là MGM-134A Midgetman hay Small Intercontinental Ballistic Missile (SICBM).

Mỹ bí mật phát triển tên lửa đạn đạo di động - ảnh 1 Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động MGM-134A Midgetman của Không quân Mỹ.
Chương trình phát triển SICBM được chính thức khởi động vào năm 1984 và đứng đầu bởi Văn phòng phát triển Không quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Norton với sự hổ trợ của Cơ quan hổ trợ và cung cấp công nghệ (SETA). Vào năm 1986 hợp đồng đấu thầu phát triển nguyên mẫu SICBM được trao cho Martin Marietta, Thiokol, Hercules, Aerojet, Boeing, General Electric, Rockwell và Logico.
Nguyên mẫu SICBM đầu tiên được tiến hành thử nghiệm vào năm 1989, nhưng đã bị phát nổ trên vùng biển Thái Bình Dương 70 giây sau khi phóng, tuy nhiên các đợt phóng thử nghiệm sau đó lại diễn ra khá thành công vào năm 1991.
Hệ thống tên lửa đạn đạo di động Midgetman được triển khai từ một phương tiện vận chuyển đặc biệt có tên HML, các mẫu phương tiện này vẫn còn được Không quân Mỹ lưu giữ cho đến tận ngày nay và chúng chỉ được triển khai khi nước Mỹ phải đối đầu với một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Với sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh vào đầu những năm 1990, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định thu nhỏ kho vũ khí hạt nhân của mình trong đó cả chương trình Midgetman và dòng tên lửa SICBM này chính thức bị đình chỉ vào năm 1992.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá