Mỹ ‘biến’ Apache Block III thành Apache AH-64E

TPO - Quân đội Mỹ lên kế hoạch sẽ thiết kế lại biến thể trực thăng tấn công hiện đại nhất AH-64D Apache Block III thành trực thăng AH-64E Apache.

Mỹ ‘biến’ Apache Block III thành Apache AH-64E

Trực thăng tấn công Apache
Trực thăng tấn công Apache.

Theo thông báo báo chí của công ty Boeing, phiên bản Block III của trực thăng AH-64D Apache sẽ được thiết kế lại với tên mới, được gọi là AH-64E Apache.

"Quân đội đã quyết định thay thế AH-64D Block III bằng AH-64E sau khi được Hội đồng Thu mua Quốc phòng - một Ủy ban cấp cao của Lầu Năm Góc phê duyệt tốc độ sản xuất đầy đủ trong tháng 8-2012", nguồn tin công ty Boeing nói.

Theo đó, quyết định chỉ định tên hiệu mới của trực thăng AH-64D Block III bằng AH-64E là do chế độ "phản hồi" (Echo) của trực thăng Apache mới có nhiều khả năng hơn so với 2 phiên bản AH-64D Block I và Block II đang được thay thế.

Hiện tại, Quân đội Mỹ lên kế hoạch mua tới 690 trực thăng AH-64E trong những năm tới để triển khai trên khắp các chiến trường, căn cứ không quân trên toàn thế giới.

AH-64E lần đầu tiên được giới thiệu vào cuối năm 2011, trực thăng được trang bị hệ thống truyền động tốt hơn và một rotor composite có khả năng bay tốt hơn và nhanh hơn 25 dặm/giờ so với bản Block II. AH-64E tự hào được tích hợp hệ thống điện tử hàng không cải tiến với kiến trúc mở, do vậy có thể dễ dàng cải tiến trong tương lai.

Ngoài ra, trực thăng AH-64E cũng có khả năng tùy trọn nhiều loại cảm biến và có thể điều khiển được chuyến bay của một máy bay không người lái.

Với trực thăng AH-64E, quân đội Mỹ đang hy vọng loại vũ khí này sẽ thực hiện được các nhiệm vụ hiệu quả trong việc chống lại quân nổi dậy Taliban ở Afghanistan, nó sẽ đáng sợ hơn nhiều lần so với AH-64D Block II bởi phi hành đoàn có thể nhắm vào mục tiêu kẻ thù từ hàng dặm, bất kể ngày đêm, sử dụng pháo 30mm có tốc độ bắn 640 phát/phút, tên lửa Hellfire sử dụng cả chế độ dẫn đường laser và radar, rocket không điều khiển Hydra70.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá