Mỹ bổ sung hàng chục máy bay tuần thám tân tiến

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ và Tập đoàn Northrop Grumman vừa ký hợp đồng trị giá lên đến 3,64 tỷ USD nhằm cung cấp 25 máy bay tuần thám E-2D Advanced Hawkeye cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Mỹ bổ sung hàng chục máy bay tuần thám tân tiến

Theo News, hợp đồng có thời hạn 5 năm, tính từ năm tài chính 2014 đến năm tài chính 2018.

Đại tá John Lemmon, người đứng đầu dự án cho biết, hợp đồng sản xuất và bảo dưỡng loại máy bay trên sẽ mang lại hiệu quả cao, có thể tiết kiệm được 369 triệu USD chi phí.

Trước đó, ngày 27/3/2014, lực lượng không quân Hải quân Mỹ đã tiến hành tiếp nhận và đưa vào biên chế chính thức máy bay tuần thám E-2D tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia.

Được biết, phi đội cảnh báo sớm số 125 (VAW-125) sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị hoàn toàn các máy bay tuần thám E-2D.

E-2D Advanced Hawkeye được coi là sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong thế trận không quân của Hải quân Mỹ trong thời gian tới.

E-2D Advanced Hawkeye là loại máy bay chỉ huy và báo động sớm (tuần thám) hiện đại nhất hiện nay của Mỹ; có vận tốc 650 km/h và tầm bay 2.700 km, chỉ huy và kiểm soát một phi đội máy bay chiến đấu với 40 mục tiêu cùng lúc.

E-2D Advanced Hawkeye có khả năng quét ra-đa tìm kiếm trong một khu vực rộng lớn; phát hiện các mục tiêu nhỏ, xử lý thông tin nhanh và chính xác.

Đây là phiên bản mới nhất của thế hệ E-2; các phiên bản trước đó của E-2D gồm có E-2A, E-2B và E-2C.

Theo News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng