Mỹ bối rối khi Nga đưa ‘rồng lửa’ S-300 tới Syria

TPO - Việc Nga chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria khiến Lầu Năm Góc vô cùng bối rối.

Mỹ bối rối khi Nga đưa ‘rồng lửa’ S-300 tới Syria. Ảnh: Sputnik
Mỹ bối rối khi Nga đưa ‘rồng lửa’ S-300 tới Syria. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định, Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ việc Nga triển khai S-300 tại Syria, đặc biệt là nếu như những trang bị này có thể ảnh hưởng đến chiến dịch của liên quân quốc tế.

“Tôi muốn nêu câu hỏi, rằng chức năng của những hệ thống này là gì nếu nó triển khai? Tôi nghĩ tốt hơn hết là hỏi người Nga về chuyện đó”, ông Cook nói.

Trước đó, hôm 3/10, Mỹ đã ngưng các cuộc hội đàm với Nga về việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, viện lẽ rằng Moscow đã không duy trì những cam kết của mình.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Nga trước đây đã tuyên bố có ý định đấu tranh ở Syria chống bọn khủng bố — là những kẻ không có máy bay.

Theo quan điểm của Thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Josh Ernest, việc bố trí S-300 ở Syria là trái ngược với mục tiêu mà Nga đã tuyên bố — là đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan ở Syria.

“Tôi không biết là IS hay Al-Qaeda đã có máy bay ở đó. Có thể người Nga nắm được những thông tin tình báo khác, nhưng quả thực tôi hết sức nghi ngờ”, ông Ernest thừa nhận.

Tuy nhiên, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov lấy làm ngạc nhiên vì việc bố trí S-300 ở Syria lại khuấy động phương Tây đến thế.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, S-300 là hệ thống thuần túy phòng thủ, và không gây cho ai bất kỳ mối đe dọa nào.

Thiếu tướng Konashenkov nói thêm rằng, trước đó trong khu vực cũng từng hiện diện những hệ thống tương tự trên biển — đó là tổ hợp "Fort", được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa Moscow của Hạm đội Biển Đen.

Theo Sputnik, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá