Mỹ cân nhắc đề nghị phái 5.000 binh sĩ tới Trung Đông

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc đề nghị của quân đội Mỹ phái 5.000 lính tới Trung Đông giữa căng thẳng gia tăng với Iran, hai quan chức Mỹ cho biết ngày 22/5.

Mỹ đã đưa các nhóm tàu sân bay tấn công của mình tới biển Ả rập từ ngày 17/5, còn việc phái 5.000 bộ binh đang được xem xét.
Mỹ đã đưa các nhóm tàu sân bay tấn công của mình tới biển Ả rập từ ngày 17/5, còn việc phái 5.000 bộ binh đang được xem xét.

Tehran và Washington đang ngày càng đối đầu với nhau mạnh mẽ trong tháng này sau khi quyết  định của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm  cắt giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống con số 0 và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh nhằm đáp trả cái mà ông Trump gọi là "những đe dọa từ Iran".

Các quan chức giấu tên này cho biết, đề nghị này đã được Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đưa ra, nhưng không rõ liệu Lầu Năm Góc có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Lầu Năm Góc thường xuyên nhận được  và từ chối các yêu cầu bổ sung thêm lực lượng từ các lệnh chiến đấu của Mỹ trên toàn thế giới.  Một trong hai quan chức này cho biết, các đội quân được yêu cầu của Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tự vệ.

Không rõ liệu cuối cùng có đề nghị cụ thể nào sẽ được trình lên Nhà Trắng hay không.  Đề xuất phái  5.000 quân  lính Mỹ tới Trung Đông được hãng tin Reuters đưa tin đầu tiên.

Đây dường như là đề nghị mới nhất về các nguồn lực bổ sung khi Mỹ đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ Iran nhằm vào  lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Mỹ đã không công khai cho thấy bất kỳ bằng chứng nào cụ thể về thông tin tình báo cho thấy có sự đe dọa từ  Iran. Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin mới nhất này.

Chỉ huy Rebecca Rebarich, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết ngày 22/5 rằng: “ Đối với các vấn đề chính sách lâu đời, chúng tôi sẽ không thảo luận hoặc suy đoán về các kế hoạch và đề nghị tiềm năng trong tương lai”.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ngày 21/5 rằng, trong khi các mối đe dọa từ Iran ở Trung Đông vẫn cao, các biện pháp răn đe mà Lầu Năm Góc thực hiện đã khiến cho Mỹ đứng ở thế chủ động tấn công.

Quân đội Mỹ đã tăng tốc triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công đến Trung Đông  và đã gửi máy bay ném bom và tên lửa Patriot tới khu vực này hồi đầu tháng này đáp lại những gì Washington cho biết đang gây khó khăn cho việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Iran.

Các nguồn tin chính phủ Mỹ  tuần trước cho rằng, họ tin rằng Iran khuyến khích phiến quân Houthi hoặc phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite có trụ sở ở Iraq thực hiện các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ngoài khơi tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Trump đã cảnh báo rằng, Iran sẽ gặp phải  “lực lượng vĩ đại”của Mỹ nếu họ tấn công các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Lãnh đạo tối cao Iran của Ayatollah Ali Khamenei ngày 22/5 cho biết, thanh niên Iran sẽ chứng kiến sự sụp đổ của nền văn minh Israel và Mỹ.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng