Mỹ cân nhắc đưa bộ binh đối phó phiến quân IS

TP - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 9/12 kêu gọi Quốc hội nước này cân nhắc khả năng triển khai lực lượng bộ binh đến Iraq và Syria để tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), thông qua luật cho phép Nhà Trắng thực hiện không giới hạn các chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, Washington không nên làm ngơ trước những mối đe dọa từ IS hay hạn chế các hành động quân sự tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, ông Kerry khẳng định, quan điểm này không có nghĩa là giao các binh sĩ Mỹ mọi trọng trách đối phó những tình huống bất ngờ trên thực địa, và quân đội Mỹ cũng sẽ không đóng vai trò đi đầu trong các chiến dịch trên bộ tại hai quốc gia có phần lãnh thổ đã bị IS chiếm làm

căn cứ. 

Ông Kerry hối thúc các nhà lập pháp sớm phê chuẩn Quyền Sử dụng quân đội tại hai điểm nóng Trung Đông, bỏ những hạn chế đối với hoạt động quân sự của Mỹ trong việc giải quyết khủng hoảng ở Syria và Iraq, vì những giới hạn này sẽ khiến chiến binh Hồi giáo thánh chiến lập sào huyệt tại các nước khác trong khu vực. Ông Kerry cho rằng, Quốc hội nên cho chính quyền thời hạn 3 năm trong cuộc chiến chống IS cùng một số tổ chức cực đoan khác. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp từ nhiệm, ông Chuck Hagel, đánh giá cuộc chiến chống IS đang đạt được tiến triển đều đặn, trong bối cảnh Iraq kêu gọi tăng viện trợ quân sự để đối phó lực lượng này.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá