Mỹ cảnh báo Nga sau sự cố tiêm kích Su-27 đánh chặn RC-135

TPO - Lầu Năm Góc cho rằng, việc tiêm kích Su-27 Nga đánh chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên vùng Biển Baltic hôm 29/4 có thể dẫn đến một cuộc leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Nga - Mỹ tiếp tục đối đầu trên không. Ảnh: RIA Novosti
Nga - Mỹ tiếp tục đối đầu trên không. Ảnh: RIA Novosti

Nói về sự cố Su-27 Nga đánh chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên vùng Biển Baltic hôm 29/4, phát ngôn viên Lầu Năm góc Michelle Baldanza cho biết: “Điều này là không an toàn và không chuyên nghiệp. Hành động của Nga có khả năng gây ra thiệt hại và tổn thương cho tất cả các bên. Ngoài ra, việc hành xử thiếu tính toán của phi công có thể dẫn đến leo thang căng thẳng không cần thiết giữa hai nước”.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, máy bay trinh sát RC-135 thực hiện “chuyến bay thường lệ trong không phận quốc tế” và đã bị đánh chặn lại bởi tiêm kích Su-27 của Nga trong “khoảng cách không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Baldansa cũng nhắc lại sự cố xảy ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục Donald Cook của hải quân Mỹ cũng gặp phải tình huống tương tự.

Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định, việc máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận các máy bay và tàu chiến Mỹ đã gây ra những mối lo ngại nghiêm trọng đối với vấn đề an ninh.

“Chúng tôi rất quan ngại về hành vi này”, Baldansa cho biết.

Đáng chú ý, đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần, các máy bay Nga tiếp tục chạm trán máy bay Mỹ trên vùng Biển Baltic.

Đại tá hải quân Daniel Hernandez, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu, cho biết, một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đã bị chặn bởi chiến đấu cơ Nga trên vùng Biển Baltic hôm 14/4.

Đại tá Daniel Hernandez khẳng định, thời điểm bị Su-27 Nga chặn, chiếc RC-135 đang bay trong không phận quốc tế.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đặc trách châu Âu, máy bay chiến đấu của Nga “thực hiện hành động bất thường và hung hăng”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá