Mỹ cảnh báo rút khỏi INF 'nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước'

Mỹ cho biết nước này có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), nếu Nga tiếp tục "vi phạm" hiệp ước này.

Mỹ cảnh báo rút khỏi INF 'nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước'
Washington phàn nàn trong gần 2 năm qua rằng một hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất được Nga phát triển đã vi phạm INF ký năm 1987.
Phát biểu với phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood nhấn mạnh: "Tình hình này không thể tồn tại mãi, chúng tôi phải có các biện pháp để đối phó với hành vi liên tục vi phạm hiệp ước rất quan trọng này." 
Theo ông, việc hối thúc Nga tuân thủ trở lại INF sẽ là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong các cuộc họp về giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc ở New York tuần tới.
Tuy nhiên, ông cũng nói: "Tôi chỉ không biết chúng tôi có tiếp tục tuân theo hiệp ước này bao lâu khi mà Nga lại vi phạm hiệp ước này một cách trắng trợn và công khai."

Trong khi Nga khẳng định rằng hệ thống tên lửa 9M729 của nước này không vi phạm INF, thì ông Wood lại cho rằng Moskva từ lâu đã phủ nhận cả sự tồn tại của loại vũ khí này.

Mỹ cảnh báo rút khỏi INF 'nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước' - ảnh 1

Nga bác bỏ cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF

Nga đã và sẽ trung thành với những cam kết về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Mỹ cảnh báo rút khỏi INF 'nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước' - ảnh 2

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

Nga cho rằng, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) có hiệu lực từ năm 1988.

Mỹ cảnh báo rút khỏi INF 'nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước' - ảnh 3

Nếu Nga vi phạm Hiệp ước INF, Mỹ sẽ đáp trả thích đáng

Giới chức Lầu Năm góc khẳng định, nếu Nga vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Mỹ sẽ đưa ra các giải pháp đáp trả thích đáng.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá