Mỹ cảnh báo sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên

TPO - Việc mở rộng chương trình hạt nhân cho phép Bình Nhưỡng chế tạo 79 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng hiện đang có ít nhất bốn đơn vị sản xuất hoặc có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.
Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng hiện đang có ít nhất bốn đơn vị sản xuất hoặc có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân.

SputnikNews ngày 25/12 dẫn báo cáo của các chuyên gia Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) cho biết: Bình Nhưỡng hiện đang có ít nhất bốn đơn vị sản xuất hoặc có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Lớn nhất trong số đó là cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Ông David Albright, người đứng đầu nhóm chuyên gia ISIS, khẳng định, Triều Tiên hiện có 30-34 kg plutonium làm giàu cao, đủ để chế tạo 9 đầu đạn hạt nhân.

“Tại thời điểm này, Triều Tiên gia tăng sản xuất plutonium và uranium làm giàu cao. Với việc mở rộng chương trình hạt nhân cho phép Bình Nhưỡng chế tạo 79 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020”, ông David Albright nói, đồng thời cảnh báo “bán đảo Triền Tiên không ổn định và có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang lớn trong khu vực”.

Trước đó, nhiều nguồn tin tình báo từ Hàn Quốc cho biết, lần đầu tiên trong gần 6 năm, Triều Tiên có thể tiến tới việc mở lại các cơ sở có khả năng xử lý nhiên liệu đã qua hạt nhân vào cấp độ vũ khí plutonium tại cơ sở Yongbyon.

Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) vào năm 2003. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố việc phát triển hạt nhân vào năm 2005 và đến nay đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí hạt nhân với các quy mô khác nhau.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá