Mỹ cáo buộc Nga quân sự hóa tình hình miền Đông Ukraine

TPO - Giới chức Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Nga gián tiếp làm gia tăng căng thẳng vùng Donbass, cung cấp xe tăng và vũ khí hạng nặng cho lực lượng ly miền Đông Ukraine.

Mỹ cáo buộc Nga quân sự hóa tình hình miền Đông Ukraine

Hãng Unian của Ukraine sáng nay (11/11) dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psak sau khi xuất hiện các thông tin về sự di chuyển của các đoàn xe quân sự cùng vũ khí hạng nặng trong khu vực Donbass của Ukraine những ngày gần đây.

“Thỏa thuận Minsk liên tục bị vi phạm. Nếu thực sự tôn trọng thỏa thuận Minsk, thì thay vì thực hiện các hành động nhằm khơi mào căng thẳng tại miền Đông Ukraine; cung cấp các loại khí tài quân sự cho lực lượng ly khai, Nga hoàn toàn có thể gây sức ép yêu cầu lực lượng ly khai ngừng bắn, thực hiện trao đổi tù binh”, bà Jen Psak nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại tuyên bố của Nhà Trắng hôm 5/11: “Nếu Moscow tiếp tục xem nhẹ thỏa thuận Minsk, tiếp tục gây bất ổn cho miền Đông Ukraine, Washington có thể sẽ xem xét việc gia tăng lệnh trừng phạt đối với nước Nga”.

Trước đó, trả lời báo giới tại Paris (Pháp) sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng: "Nga sẽ quyết định liệu có thực thi thỏa thuận Minsk hay không - thỏa thuận được cho là sẽ đem lại hòa bình cho khu vực miền Đông của Ukraine".

Ông Kerry nêu rõ: "Tổng thống Ukraine và tôi đã nhiều lần nói rằng nếu thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ, các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được dỡ bỏ, nếu không sức ép (trừng phạt) sẽ ngày càng tăng lên".

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá