Mỹ cáo buộc Tu-95MS Nga xâm phạm ADIZ, Nga nói gì?

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã bay vào Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ ở ngoài khơi Alaska. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận cáo buộc trên.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti sáng nay 19/4 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sự việc diễn ra vào tối ngày 17/4 (theo giờ địa phương), khi hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã xâm nhập Vùng ADIZ của Mỹ, cách đảo Kodiak khoảng 160km.

Ngay lập tức, hai tiêm kích F-22 và một máy bay cảnh báo sớm E-3 của Mỹ có mặt ở căn cứ không quân Elmendorf đã nhận lệnh xuất kích.

Sau hơn 10 phút trên không, hai máy bay ném bom Tu-95MS quay trở về căn cứ ở phía Đông nước Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động ngăn chặn của máy bay nước này được triển khai một cách an toàn và chuyên nghiệp bất chấp phi công quân sự Mỹ và Nga không thực hiện liên lạc radio trong thời gian bay.

Trong một tuyên bố chính thức vào sáng nay 19/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 17/4, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS thuộc căn cứ không quân trên vùng Amur của Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra theo kế hoạch.

Các máy bay ném bom của Nga đã thực hiện bay trên vùng biển trung lập ở Thái Bình Dương dọc theo quần đảo Aleutian.

“Hai chiếc Tu-95MS bay theo đúng quy định quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập và không vi phạm biên giới của các quốc gia khác”, hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng