Mỹ ‘chào bán’ tên lửa Stinger cho Ấn Độ

TPO - Mỹ lên kế hoạch chào bán 245 tên lửa Stinger cho quân đội Ấn Độ như một phần của gói mua 22 máy bay trực thăng tấn công Apache đang được yêu cầu bởi Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF).

Mỹ ‘chào bán’ tên lửa Stinger cho Ấn Độ

Trực thăng Apache của Ấn Độ sẽ mang tên lửa Stinger
Trực thăng Apache của Ấn Độ sẽ mang tên lửa Stinger.

"245 tên lửa không - đối - không Stinger và 56 bệ phóng nằm trong gói cung cấp trực thăng tấn công Apache", một quan chức công ty Raytheon - nhà sản xuất tên lửa Stinger của Mỹ cho biết.

"Tên lửa Stinger được ca ngợi là có đặc tính tiên tiến và được trang bị trên các máy bay trực thăng Apache và sẽ tạo ra khả năng phòng không quan trọng cho Lực lượng Không quân Ấn Độ", vị quan chức nói.

Ấn Độ đã chọn trực thăng Apache của Mỹ là người chiến thắng trong chương trình đấu thầu cung cấp 22 máy bay trực thăng tấn công mà có thể thực hiện được đa nhiệm vụ, bao gồm cả không - đối - không và không - đối - đất.

"Vâng, Apache là quyết định cuối cùng", Tư lệnh Không quân Ấn Độ Marshal N A K Browne nói với giới báo chí Ấn Độ khi ông được hỏi về trực thăng của Mỹ. Hiện tại hai bên đang thỏa thuận về các điều khoản của hợp đồng.

Trực thăng Apache AH-64D của Mỹ đã đánh bại được đối thủ Mi-28N của Nga khi hai bên cùng tham gia vào gói thầu của IAF.

Biến thể đất - đối - không của tên lửa Stinger được cho là hiệu quả hơn trong việc bắn hạ các máy bay trực thăng như Mi-24 Hind của Nga trong cuộc chiến tranh Afghanistan những năm 1980 và cũng được các lực lượng vũ trang Pakistan sử dụng để bắn rơi các máy bay trực thăng Mi-17 của IAF trong suốt cuộc chiến tranh năm 1999.

Biến thể tên lửa đất đối không vác vai Stinger
Biến thể tên lửa đất đối không vác vai Stinger.

Bình luận về mối liên hệ của họ với các lực lượng vũ trang Ấn Độ, công ty Raytheon nói rằng họ đã "tạo ra giải pháp công nghệ quản lý giao thông hàng không tiên tiến cho IAF" như một phần của dự án hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cho các sân bay Ấn Độ.

Trong chương trình này, Ấn Độ đang lên kế hoạch để nâng cấp 30 sân bay quân sự để cho phép chúng có thể thực hiện các hoạt động ban đêm và cho phép các máy bay cỡ lớn hoạt động được như loại máy bay vận tải hạng nặng C-17 của Mỹ.

Trường Sơn

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá