Mỹ chạy đua phát triển công nghệ không người lái dưới nước

Sau khi “trình làng” tàu ngầm không người lái với công nghệ hiện đại chưa từng có, Hải quân Mỹ tiếp tục lên kế hoạch chế tạo phiên bản máy bay không người lái hoạt động dưới nước, trong một nỗ lực nhằm cạnh tranh với sức mạnh quân sự từ Trung Quốc và Nga.

Mô hình tàu ngầm không người lái dưới biển (Ảnh: Sputnik)
Mô hình tàu ngầm không người lái dưới biển (Ảnh: Sputnik)

Hồi tháng 3, nhà thầu quốc phòng Boeing đã “trình làng” tàu ngầm không người lái Echo Voyager, dài khoảng 15 m, được thiết kế với sứ mệnh do thám trên biển. Mùa thu năm nay, Echo Voyager sẽ bắt đầu quá trình chạy thử ngoài biển. Đây là một phần trong nỗ lực duy trì sự hiện diện của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương.

“Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và Nga, hai quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh và tinh vi, liên tục gia tăng, Mỹ cần quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ không người lái trong lĩnh vực hàng hải”, Stars & Stripes dẫn lời Arthur Holland Michel, giám đốc Trung tâm nghiên cứu máy bay không người lái tại đại học Bard cho biết.

Hải quân Mỹ đã đề xuất 319 triệu USD cho ngân sách trong năm tài chính 2017 để phát triển các phương tiện không người lái dưới nước. Ngoài Echo Voyager, Lầu Năm Góc cũng đang hoàn thiện một phiên bản tàu ngầm lớn hơn, được thiết kế với khả năng nhận dạng và dò tìm tàu đối phương, có tên gọi Sea Hunter.

Echo Voyager sử dụng hệ thống nhiên liệu điện hybrid, cho phép có thể tự sạc điện và hoạt động liên tục dưới biển trong vòng nhiều tháng. Tàu ngầm này có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thỉnh thoảng nổi lên trên mặt nước để sạc điện. Trong khoảng thời gian nổi lên, Echo Voyager sẽ truyền dữ liệu tới các vệ tinh. Các tàu ngầm không người lái do Boeing chế tạo được đặc trưng bởi khả năng tự hoạt động bằng hệ thống cảm biến và radar, từ đó giảm bớt gánh nặng về nhân lực vận hành tàu.

Mặc dù đã đạt được thành công trong việc cho ra đời tàu ngầm không người lái nhưng các nhà nghiên cứu vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn sản xuất máy bay không người lái dưới nước.So với máy bay không người lái trên không, việc truyền tải dữ liệu đối với máy bay không người lái dưới nước gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài ra, các cơn bão cũng sẽ là nguyên nhân cản trở hoạt động của các máy bay này. Một thách thức nữa đặt ra cho các nhà nghiên cứu là đảm bảo cho hệ thống tự vận hành của các phương tiện không người lái có thể đưa ra những quyết định thông minh và độc lập trong trường hợp không có sự can thiệp của con người.

Tuy nhiên, do nhiều nhà thầu quốc phòng đang tham gia vào cuộc đua chế tạo các phương tiện và thiết bị sử dụng công nghệ không người lái nên việc máy bay không người lái dưới nước chính thức được ra mắt và đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ chỉ còn là vấn đề về thời gian.


Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá