Mỹ chế tạo tiêm kích bảo vệ sát thủ tàng hình B-21

Loại tiêm kích tầm xa mới được kỳ vọng hộ tống "Kẻ tập kích" thực hiện các nhiệm vụ sâu trong lãnh thổ địch một cách an toàn.

Hình minh họa khả năng diệt máy bay địch sâu trong vùng phòng không đối phương của tiêm kích PCA. Ảnh: BreakingDefense
Hình minh họa khả năng diệt máy bay địch sâu trong vùng phòng không đối phương của tiêm kích PCA. Ảnh: BreakingDefense

Không quân Mỹ mới đây tiết lộ kế hoạch chế tạo một loại tiêm kích tầm xa mới mang tên Xuyên thủng Lưới phòng không (PCA) để sát cánh cùng oanh tạc cơ tàng hình thế hệ 5 B-21 Raider (Kẻ tập kích), giúp nó sống sót khi xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương, theo PopularMerchanics.

Chuyên gia quân sự Colin Clark của Breaking Defense cho rằng nếu một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, nhiệm vụ hàng đầu của "Kẻ tập kích" B-21 là luồn sâu đến khu vực phía tây Trung Quốc để phá hủy tên lửa và căn cứ quân sự của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc (SRF).

SRF là lực lượng đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ Trung Quốc và phòng thủ khu vực Tây Thái Bình Dương, được bố trí sâu trong lãnh thổ Trung Quốc, sau các hệ thống phòng không đa tầng.

Để phá hủy các hệ thống tên lửa tầm xa hiện đại này, B-21 sẽ phải vượt qua các hệ thống phòng thủ dày đặc, và sẽ rất khó sống sót trước các tiêm kích đánh chặn và tên lửa phòng không đối phương, dù "Kẻ tập kích" được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại.

Trong trường hợp đó, tiêm kích PCA sẽ bay cùng B-21 và bắn hạ các tiêm kích địch khi chúng tới gần, sử dụng tên lửa đánh chặn từ xa để tấn công các hệ thống phòng không dưới mặt đất, tạo điều kiện cho B-21 có không gian để thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trọng yếu.

Tiêm kích PCA có thể được biên chế trong thập niên 2030, giúp không quân Mỹ sở hữu cùng lúc 4 tiêm kích uy lực gồm F-22, F-35, tiêm kích thế hệ 6 F-X và tiêm kích PCA.

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, tiêm kích mới nhiều khả năng sẽ được thiết kế với khả năng tàng hình và hoạt động tầm xa bởi hai khả năng này rất cần thiết giúp nó bay cùng Kẻ tập kích và sống sót trong khu vực phòng thủ dày đặc của đối phương.

PCA có thể sử dụng hệ thống radar và cảm biến hồng ngoại để tiêu diệt chiến đấu cơ địch từ ngoài tầm quan sát. Tiêm kích mới này cũng có thể được thiết kế dạng cánh bằng, thậm chí giống mô hình thu nhỏ của B-21 nhằm tăng khả năng tàng hình.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng