DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới

TPO - Tạp chí quân sự Task & Purpose có trong tay tài liệu nội bộ trình lên tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James McConville, nhận định rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa ngay lập tức lớn hơn Nga, và quân đội Mỹ cần coi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên và chỉ cần triển khai “một số lực lượng tối thiểu” tại châu Âu để ngăn chặn Nga.

Quân đội Trung Quốc duyệt binh mừng quốc khánh lần thứ 70
Quân đội Trung Quốc duyệt binh mừng quốc khánh lần thứ 70

“Thay vì tập trung một đội quân hiện đại hóa hoàn toàn (tới châu Âu), một phương pháp thay thế có thể ngăn chặn Nga với một lực lượng công ước tối thiểu, và chi phép quân đội (Mỹ) chuyển hướng chiến lược, tập trung hiện đại hóa các nỗ lực (tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương” tài liệu của quân đội Mỹ viết.

Theo tài liệu này, Trung Quốc được dự báo “ vượt qua Nga trở thành kẻ cạnh tranh đáng ngại hơn đối với Mỹ trong giai đoạn 2028-2035” và đề xuất rằng lực lượng Mỹ có nhiệm vụ ngăn chặn Nga trong tương lai gần chỉ cần ở mức “vừa đủ” ở châu Âu. Trong khi đó, Mỹ phải đầu tư cho các yêu cầu chống lại mối đe dọa đáng sợ hơn ở châu Á.

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới - ảnh 1 Binh sỹ Mỹ huấn luyện với tên lửa vác vai Stinger

Để thực hiện điều này, Ban Nghiên cứu Chuyển đổi của quân đội Mỹ đề xuất rằng Mỹ có thể nâng cao năng lực cho các đối tác cùng công tác huấn luyện kết hợp ở châu Âu; cải thiện năng lực chỉ huy và kiểm soát…

Cùng với việc đó, quân đội Mỹ cần trang bị các năng lực mới nhất và hiện đại nhất cho các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương và coi đây là ưu tiên hàng đầu, nhằm đẩy lùi mối đe dọa từ Trung Quốc.

Lựa chọn đầu tiên cho tướng McConville là tập trung triển khai  “các đội hình chiến đấu đa vùng (multi-domain) mới” mà theo lời Ban Nghiên cứu Chuyển đổi, cho phép quân đội Mỹ “tạo ra động lực không thể đảo ngược, tạo ra chỗ đứng vững chắc cho khái niệm tác chiến đa vùng”.

“Chiến lược quốc phòng quốc gia rõ ràng đã khẳng định rằng đây là kỷ nguyên của cuộc cạnh trang giữa các siêu cương với sự nhấn mạnh vào hai khu vực là châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu”, người phát ngôn của tướng McConville, trung tá Curtis Kellogg, nói với Task & Purpose. "Tướng McConville cam kết hiện đại hóa học thuyết của quân đội”.

Tất nhiên các đề xuất của Ban Nghiên cứu Chuyển đổi vẫn chỉ là đề xuất và chúng cần được hội đồng tham mưu liên quân Mỹ nghiên cứu, tiến hành một phân tích toàn diện hơn để hiểu rõ hơn về các đề xuất.  Nhưng để giữ kịp tiến độ, xây dựng năng lực tác chiến đa vùng cho đến năm 2028, Ban Nghiên cứu Chuyển đổi của quân đội Mỹ cho rằng các lãnh đạo cao nhất của quân đội Mỹ có thể phải đi đến kết luận càng sớm càng tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng