Mỹ chốt kế hoạch nâng cấp khả năng không chiến của F-22

Giới chức không quân Mỹ cuối cùng cũng đã chốt được ngày các tiêm kích F-22 Raptor sẽ nhận được gói nâng cấp về vũ khí, sau nhiều lần trì hoãn do vấn đề về phần mềm điều khiển trên chiếc máy bay.

Máy bay thế hệ 5 F-22
Máy bay thế hệ 5 F-22
Vào hồi tháng 1, đã có thông tin về việc gói nâng cấp hệ thống vũ khí trị giá 613 triệu USD cho F-22 đối mặt với nhiều hạn chế do những trì hoãn trong quá trình phát triển phần mềm điều khiển. Tuy nhiên, theo Trung úy Carrie Volpe, vấn đề này đã được thông suốt và F-22 sẽ bắt đầu nhận được gói nâng cấp về khả năng chiến đấu không đối không vào năm 2019.

Gói nâng cấp F-22 có tên Increment 3.2B và sẽ giúp chiếc máy bay này sử dụng hết được tiềm năng của tên lửa không đối không AIM-9X và AIM-120D.

Tên lửa AIM-120D do Raytheon chế tạo có thể hoạt động trong mọi thời tiết, môi trường nhằm tấn công các mục tiêu trên không ở tầm thấp hoặc cao ngay cả khi nó đang di chuyển với vận tốc nhanh. Theo Lầu Năm Góc, loại tên lửa dẫn đường này có giá 1,7 triệu USD/quả đối với phiên bản D. Trước đó, F-22 đã được trang bị với phiên bản C của tên lửa này.

Cùng với đó, việc nâng cấp cũng cho F-22 khả năng sử dụng được tên lửa AIM-9X. Loại tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu trên không tương tự như AIM-120D, tuy nhiên, ở khoảng cách xa ngoài tầm mắt.

F-22 là mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 duy nhất đang được biên chế trên thế giới. Mỹ ban đầu định sản xuất hơn 800 chiếc nhưng cuối cùng lại quyết định đóng dây chuyền sản xuất khi mới xuất xưởng được 187 chiếc để tập trung vào F-35. 


Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng