Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’

TPO - Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ hiện chưa có kế hoạch đưa thành viên gia đình của binh sĩ nước này rời khỏi Hàn Quốc bất chấp gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Sau vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29/11, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ngày 3/12 đã kêu gọi Mỹ nên ngừng đưa người thân của binh sĩ tới Hàn Quốc và sơ tán những người hiện đã ở đó.

Phản ứng trước đề nghị trên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Chris Logan nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng Mỹ hiện không có ý định bắt đầu sơ tán thành viên gia đình các binh sĩ, cho dù là tự nguyện hay bắt buộc, đồng thời không có ý định thay đổi chính sách cho phép họ đi cùng với các binh sĩ đóng tại Hàn Quốc. Mỹ đã lên nhiều kế hoạch khẩn cấp trên toàn thế giới để bảo vệ an toàn cho gia đình các binh sĩ”. 

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của Triều Tiên sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 tạm ngưng với việc hai miền đạt được hiệp định đình chiến, chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’ - ảnh 1

Bổ sung mối đe dọa Bình Nhưỡng vào Chiến lược an ninh, Mỹ sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên?

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’ - ảnh 2

Mỹ có loại vũ khí vô hiệu hoá tên lửa Triều Tiên

Đó là loại vũ khí sử dụng vi sóng mà giới chuyên gia trong ngành tin rằng có thể ngăn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách phá hỏng hệ thống điện của tên lửa và hệ thống phóng.

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’ - ảnh 3

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’ - ảnh 4

Tổ chức tập trận gần bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã tham gia tập trận tại các đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’ - ảnh 5

Cố vấn Mỹ: Triều Tiên đe dọa cả Nga lẫn Trung Quốc

Với việc sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên là mối nguy hiểm nghiêm trọng không chỉ đối với Mỹ, mà bao gồm cả Nga lẫn Trung Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá