Mỹ chuẩn bị thử nghiệm các hệ thống tên lửa từng bị cấm

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận cho các hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất đã bị cấm trước đây theo các điều khoản của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hiện đang bị đình chỉ.

Một vụ nổ của tên lửa tầm ngắn SS-23
Một vụ nổ của tên lửa tầm ngắn SS-23

Ngày 11/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Michelle Baldanza cho biết rằng cơ quan này "sẽ bắt đầu chế tạo các bộ phận để hỗ trợ thử nghiệm các hệ thống tên lửa hành trình đã dừng lại trước đây do không phù hợp với hiệp ước."

"Bởi vì Hoa Kỳ đã tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình với Hiệp ước INF, nên các chương trình này đang ở giai đoạn đầu", Baldanza cho biết.

Động thái khởi động lại chương trình này là kết quả của việc chính quyền Trump tuyên bố vào tháng 2 năm 2019 rằng họ rút khỏi INF và cáo buộc rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết quyết định này có thể đảo ngược và sẽ bị dừng lại trong trường hợp Nga trở lại tuân thủ đầy đủ và có thể kiểm chứng trước khi Mỹ rút khỏi hiệp ước vào tháng 8 năm 2019.

Hiệp ước cấm cả hai nước xây dựng tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.000 km. Moscow đã phủ nhận rằng họ từng vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chính thức ký sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung.

Hiện tại, cả chính phủ Mỹ và Nga đều đang trải qua quá trình rút khỏi INF kéo dài sáu tháng. Động thái rút khỏi INF của Nga và Mỹ cũng khiến người cả thế giới một lần nữa phải sống trong nỗi ám ảnh của chiến tranh hạt nhân. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng