Mỹ có nguy cơ thiếu 500 phi công lái máy bay chiến đấu

Không quân Mỹ có thể thiếu khoảng 500 phi công lái máy bay chiến đấu. Mức thiếu hụt này có thể tăng lên 800 phi công vào năm 2022, giới chức nước này cảnh báo.

Phi công Mỹ. (Ảnh: US Air Force)
Phi công Mỹ. (Ảnh: US Air Force)

Theo một bản báo cáo được gửi lên một tiểu ban thuộc Uỷ ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 8/3, giới chức Không quân Mỹ đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt phi công do những đợt cắt giảm gần đây trong các phi đội máy bay làm nhiệm vụ và huấn luyện do cắt giảm ngân sách.

Không quân Mỹ buộc phải tái cân bằng lại cơ cấu lực lượng trong năm 2012 do những hạn chế về tài chính nghiêm trọng, ví dụ như cắt giảm 100 việc làm. Hiện Không quân Mỹ có 54 phi đội, ít hơn so với mức 134 phi đội từng làm nhiệm vụ trong thời kỳ chiến tranh Vùng Vịnh hồi những năm 1990.

Trong báo cáo, giới chức Không quân Mỹ cho rằng các phi đội đang hoạt động không đủ điều kiện để đào tạo những phi công có kinh nghiệm đáp ứng tất cả các yêu cầu của lực lượng này.

"Không có những phi công kinh nghiệm, Không quân Mỹ sẽ đối diện với những thách thức để tiếp tục duy trì ưu thế trên không mà các lực lượng trong quân đội Mỹ rất cần", báo cáo nêu rõ.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên điều trần, Phó Tư lệnh Không quân Mỹ, Trung tướng John Raymond cho biết, Không quân Mỹ đang gặp vấn đề về thiếu hụt nhân sự do vấp phải cạnh tranh từ các hãng hàng không thương mại. Theo đó, các hãng này thuê khoảng 3.500 phi công từng lái chiến đấu cơ hàng tháng.

Theo kế hoạch, Không quân Mỹ sẽ trình lên Quốc hội nước này một kế hoạch cụ thể nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt phi công hiện nay vào năm tới. Kế hoạch này sẽ bao gồm việc tăng các đơn vị huấn luyện phi công.

Trong ngắn hạn, Không quân Mỹ sẽ tập trung vào duy trì lực lượng phi công hiện nay thông qua các khoản thưởng và những biện pháp khác. Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng sẽ có kế hoạch chiêu mộ các phi công đang làm nhiệm vụ trong lực lượng quân dự bị.

"Chúng tôi cho rằng nếu chúng ta bắt đầu giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng, Không quân Mỹ sẽ đưa ra một kế hoạch cụ thể vào năm tới. Kế hoạch này sẽ cố gắng đáp ứng vấn đề ngân sách hiện nay song sẽ có những vấn đề cần phải thảo luận thêm", Trung tướng Mike Holmes, Phó Tổng tham mưu phụ trách các kế hoạch chiến lược của Không quân Mỹ, phát biểu tại phiên điều trần.

Nhưng ngay cả với những thay đổi dự kiến nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt, ngân sách dành cho Không quân Mỹ trong năm tài khoá này chỉ có thể làm chậm quá trình thiếu hụt, thay vì dừng hẳn lại được. Báo cáo khẳng định Không quân Mỹ cần thêm ngân sách để giải quyết toàn diện vấn đề này.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng