Mỹ có thể đưa vũ khí hạt nhân vào Nhật lúc khẩn cấp
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ngày 14-2, cho biết, Nhật Bản có thể cho phép Mỹ đưa vũ khí hạt nhân vào nước này trong trường hợp khẩn cấp, có nguy cơ đe dọa sự an toàn của người dân Nhật Bản.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Kishida đã chỉ rõ những ngoại lệ đối với 3 quy tắc lâu nay của Nhật Bản về việc không sở hữu, sản xuất hay cho phép đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này.
Ông Kishida nói rằng, ông tán thành với lập luận trước đó của ông Katsuya Okada, cựu Ngoại trưởng Nhật Bản và là nghị sĩ thuộc đảng đối lập chính Dân chủ tự do (DPJ), rằng việc chính phủ liệu sẽ tôn trọng triệt để các nguyên tắc (phi hạt nhân) hay không phụ thuộc vào quyết định của chính phủ đương nhiệm.
Theo kết quả điều tra hồi năm 2010 do ông Okada đứng đầu, Nhật Bản và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận bí mật trong thời Chiến tranh Lạnh, trong đó có thỏa thuận về việc Tokyo sẽ cho phép các tàu chiến trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng Nhật Bản.Kyodonews, An ninh Thủ đô
Cùng chuyên mục

Truyền hình Syria xác nhận máy bay Mỹ dội tên lửa xuống Deir ez-Zor

Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Hà Nội giao 3.500 tân binh cho 12 đơn vị quân đội

Bốn cuộc đột kích thất bại nặng nề của đặc nhiệm Mỹ

Vì sao không quân Trung Quốc biên chế mới một đơn vị ‘MiG-21’ cổ lỗ?

Mỹ không kích Syria theo lệnh của Tổng thống Joe Biden

Chính quyền Biden lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III

Quân đội Triều Tiên 'thay máu' với Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Không quân mới
