Mỹ có Tư lệnh lực lượng không quân mới

TPO - Ngày 24/1, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức bổ nhiệm bà Deborah Lee James làm Tư lệnh lực lượng không quân của nước này.

Tân tư lệnh không quân Mỹ Deborah Lee James tuyên thệ nhậm chức
Tân tư lệnh không quân Mỹ Deborah Lee James tuyên thệ nhậm chức

Phát biểu tại lễ bổ nhiệm diễn ra ở Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tin tưởng, kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Ủy ban quốc phòng Hạ viện Mỹ sẽ giúp tân Tư lệnh lực lượng không quân Deborah Lee James có những quyết sách “nhanh chóng, mạnh mẽ và chính xác” đối với các vấn đề liên quan tới lực lượng tên lửa hạt nhân trực thuộc điều hành của cơ quan này.

Bà Deborah Lee James cũng cho biết, khôi phục lòng tin của lực lượng tên lửa hạt nhân sẽ là ưu tiên hàng đầu của lực lượng không quân trong thời gian tới.

Trước đó, hôm 15/1, nguồn giấu tên trong không quân Mỹ tiết lộ 34 sĩ quan của lực lượng này đã bị đình chỉ nhiệm vụ điều khiển các tên lửa hạt nhân vì hành vi gian lận hoặc dung túng người khác gian lận trong đợt kiểm tra định kỳ tại bang Montana.

Đây được xem là vụ bê bối lớn nhất xảy ra trong lịch sử lực lượng tên lửa hạt nhân nước này. Số sĩ quan bị xử lý chiếm đến 20% trong tổng số 190 sĩ quan phụ trách các dàn phóng tại căn cứ không quân Malmstrom.

Tại buổi họp báo chớp nhoáng ngay sau đó, bà Deborah Lee James cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành rà soát lại năng lực của toàn bộ 600 sĩ quan chịu trách nhiệm phóng tên lửa liên lục địa.

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử quân đội Mỹ, chức vụ này được trao cho một phụ nữ. Trước đó, bà Sheyla Uidnell giữ vị trí Bộ trưởng Không quân Mỹ trong giai đoạn từ năm 1994-1997.

Trước khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử, bà Deborah Lee James từng làm Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 1993 - 1998, sau đó chuyển sang giữ vị trí Giám đốc Bộ phận Kỹ thuật và Công nghệ của Tập đoàn Ứng dụng Khoa học quốc tế (SAIC), một nhà thầu quốc phòng danh tiếng của Mỹ.

DefenseNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá