Mỹ công bố căn cứ thử nghiệm máy bay ném bom thế hệ mới B-21

TPO - Không quân Mỹ mới đây đã lựa chọn được hai căn cứ thử nghiệm và bảo trì máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới B-21 “Raider”.

Mỹ công bố căn cứ thử nghiệm máy bay ném bom thế hệ mới B-21

US Insider ngày 17/11 dẫn thông cáo của Không quân Mỹ cho biết Căn cứ Không quân Tinker ở Oklahoma sẽ chịu trách nhiệm bảo trì và hỗ trợ B-21, Căn cứ Không quân Edwards ở California sẽ thử nghiệm và đánh giá máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson nói rằng Căn cứ Không quân Tinker có “đội ngũ nhân viên tài năng, giàu kinh nghiệm bảo trì máy bay trong nhiều năm”, đây là một địa điểm thích hợp để thực hiện sứ mệnh quan trọng này.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cho biết căn cứ không quân Robbins ở Georgia và căn cứ không quân Hill ở Utah sẽ hỗ trợ Căn cứ không quân Tinker thực hiện nhiệm vụ bảo trì cho B-21 và sẵn sàng tham gia cải tiến, nâng cấp thế hệ máy bay ném bom mới. Những căn cứ này đều có khả năng nâng cấp phụ tùng máy bay.

Tương tự, Căn cứ Edwards ở Mojave luôn đi đầu trong việc đảm bảo cho Không quân Mỹ duy trì vị thế hiện tại. Căn cứ này từng thử nghiệm máy bay do thám nhanh nhất thế giới SR-71 hay “Bóng ma” F-117, Tham mưu trưởng không quân Mỹ David L. Goldfein cho biết, B-21 sẽ viết lên một trang sử mới cho căn cứ Edwards.

Lầu Năm Góc dự kiến lô B-21 đầu tiên sẽ được biên chế vào năm 2025, ít nhất 100 chiếc B-21 sẽ được đặt mua với giá mỗi chiếc không dưới 600 triệu USD.

Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới được đặt tên là "B-21" với ý nghĩa "máy bay ném bom số một của thế kỷ 21". Quân đội Mỹ luôn đảm bảo tối mật suốt quá trình phát triển B-21, hiện vẫn chưa công bố hình ảnh thực tế, mẫu máy bay này mới chỉ biết đến với hình ảnh thiết kế được công bố trên trang web bởi nhà sản xuất Northrop Grumman.

Theo giới quan sát quân sự Mỹ, đây sẽ là mẫu máy bay ném bom chủ lực của Không quân Mỹ trong tương lai, tốc độ siêu vượt thanh và tàng hình cao có thể là ưu thế công nghệ của B-21. Ngoài khả năng tấn công tầm xa, B-21 còn có thể thực hiện các nhiệm vụ thu thập tình báo, chỉ huy chiến trường và đánh chặn trên không.


Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng