Mỹ công bố video tiêm kích F-15 áp sát Su-30 Nga, Moscow nói gì?

TPO - Đoạn video do Không lực Mỹ tại châu Âu cho thấy, hai chiếc tiêm kích F-15 của nước này đã đuổi theo và áp sát máy bay chiến đấu đa năng Su-30 của Nga gần Baltic.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Mới đây, Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE) đã công bố một đoạn video về máy bay chiến đấu F-15 áp sát chiến đấu cơ đa năng Su-30 của Nga gần vùng Baltic.

“Phi công của Phi đội Máy bay Chiến đấu số 493 thực hiện vụ ngăn chặn chuyên nghiệp và hoạt động trên không phận quốc tế phù hợp với tất cả các quy định về bay, và tiêu chuẩn an toàn quốc tế liên quan.

Được biết, phi đội này thuộc Phi đoàn số 48 đóng tại căn cứ không quân Lakenheath của Mỹ ở Anh.

Theo USAFE, các vụ áp sát diễn ra vào tháng 11 và 12/2017, được thực hiện bởi những chiếc F-15 triểu khai đến Sân bay Quốc tế Siauliai ở Lithuania.

Đoạn video gồm 2 phân đoạn, trong đó phân đoạn đầu tiên cho thấy, chiếc F-15C Eagles đã áp sát Su-30 Flankers của Hải quân Nga trong không phận quốc tế gần Baltic vào ngày 23/11/2-17. Còn phân đoạn thứ hai diễn ra vào ngày 13/12/2017.

 Giải thích về hành động trên, USAFE cho biết, chiến đấu cơ của Nga đã không phát sóng các mã thích hợp theo yêu cầu của kiểm soát không lưu, cũng như không thông báo kế hoạch bay trước đó.

Chỉ huy Phi đội số 493 Cody Blake khẳng định vụ ngăn chặn là “một phần bình thường” trong sứ mệnh cảnh sát không quân Baltic của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mỹ sẽ bàn giao vai trò lãnh đạo trong sứ mệnh cho Đan Mạch vào tuần tới.

Nga nói gì?

Theo tuyên bố ngày 6/1 của Cơ quan Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Quốc phòng Nga, các phi công của máy bay chiến đấu Nga Su-30SM đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện theo lịch trình trên vùng biển trung lập của Baltic vào ngày 23/11 và 13/12/2017.

“Tuyến bay của máy bay chiến đấu Nga đã được thỏa thuận với các đơn vị kiểm soát hàng không và đã được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không gian mà không vi phạm biên giới quốc gia của các nước khác”, tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố cũng cho biết thêm, trong suốt chuyến bay, các máy bay F-15 của NATO tiếp cận máy bay chiến đấu của Nga ở một khoảng cách an toàn, sau đó họ thay đổi phương hướng và bay đi.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá