Mỹ công khai hỗ trợ châu Âu đối phó ‘mối đe dọa từ Nga’

TPO - Quân đội Mỹ đã chính thức đổi tên chương trình hỗ trợ các đồng minh châu Âu thành "Sáng kiến ​​răn đe châu Âu", với mục đích đối phó với “mối đe dọa từ Nga”.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter cho biết: "Ngân sách quốc phòng của chúng tôi (cho năm 2017) chi một khoản kinh phí đáng kể hơn đối với châu Âu về đảm bảo an ninh chủ động (European Reassurance Initiative), đổi tên thành ngăn chặn chủ động tại châu Âu (European Deterrence Initiative)”.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu  Quốc tế và Chiến lược Washington, ông Carter nhấn mạnh: "Chúng tôi không cần phải biến ngăn chặn thành ưu tiên trong quá trình hơn 20 năm qua — bây giờ chúng tôi đang làm điều đó.

Vì vậy Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu để đáp trả linh hoạt hơn và nhanh chóng hơn mối đe dọa có thể từ Nga".

Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận rằng chương trình hiện diện quân sự gần biên giới với Nga là để "trấn an" các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thực sự bắt đầu thực hiện nhiệm vụ kiềm chế quân sự đối với Nga.

Điều này đã chính thức được phản ánh trong tên của chương trình.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá