Mỹ cử tiêm kích F-22 và F-35 tham gia tập trận ở Bán đảo Triều Tiên

TPO - 10 chiếc tiêm kích tàng hình tối tân F-22 Raptor và F-35A Lightning của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận bay lớn nhất trên Bán đảo Triều Tiên vào tháng tới.

Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, 6 chiếc máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ dự kiến sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ, mang tên Vigilant Ace, từ ngày 4-8/12.

Thời gian tập trận không quân đã được xác nhận bởi Reuters. Đây sẽ là lần đầu tiên một số lượng máy bay F-22 lớn nhất từng xuất hiện trong một cuộc tập trận tại Hàn Quốc

Năm ngoái, hơn 16.000 binh sĩ đã tham gia cuộc tập trận thường niên, với hơn 200 máy bay Mỹ, gồm F-16 Fighting Falcons, A-10 Thunderbolt II, EA-18G Growlers, F / A-18D Hornets, C- 130 Hercules, KC-135 Stratotankers và Hệ thống Cảnh báo và Kiểm soát Không lưu E-3B.

Năm nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, người Mỹ đang gửi những máy bay chiến đấu tầm xa hàng đầu của họ để phô trương sức mạnh trên không phận Hàn Quốc.

Ngoài F-22, Mỹ còn cử thêm 4 chiếc F-35A Lightning từ Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, nhằm gây áp lực lên Triều Tiên, theo các nguồn tin của Yonhap.

Theo kế hoạch, các chiến binh Mỹ sẽ thực hiện các nội dung gồm “xâm nhập không phận kẻ thù” và tấn công với độ chính xác cao cùng đồng minh Hàn Quốc.

Chính sách đối ngoại của chính quyền của ông Trump đặt việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ưu tiên hàng đầu.

Cho đến nay, chiến lược của Mỹ tập trung vào các biện pháp kinh tế khắc nghiệt nhằm chống lại Bình Nhưỡng. Trong khi ngoại giao vẫn là giải pháp hàng đầu được đặt ra, Washington và Bình Nhưỡng vẫn bị cuốn vào cuộc “khẩu chiến” không dứt, kèm theo những lời đe dọa lẫn nhau về vũ trang hạt nhân.

Chính quyền Kim Jong-un đã nhiều lần phản đối việc quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện trên Bán đảo Triều Tiên, do lo ngại rằng Washington, Seoul và Tokyo có thể tấn công Bình Nhưỡng. Quốc gia bị cô lập này cũng lên án tất cả các cuộc tập trận quân sự do Mỹ lãnh đạo trong khu vực.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng