Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria

TPO - Một đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiết lộ, Mỹ đã cung cấp thêm loạt vũ khí và xe bọc thép theo danh sách yêu cầu mà nhóm nổi dậy này đưa ra, trước nhu cầu ngày càng gia tăng khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tăng cường sức mạnh ở Raqqa.

Chiến binh SDF đứng cạnh xe quân sự của Mỹ ở ngoại ô thị trấn Manbij, Aleppo, Syria, hồi tháng 3. Ảnh: AP
Chiến binh SDF đứng cạnh xe quân sự của Mỹ ở ngoại ô thị trấn Manbij, Aleppo, Syria, hồi tháng 3. Ảnh: AP

“Mỹ đã cung cấp vũ khí và xe bọc thép trong 140 chuyến xe tải. Nhu cầu sử dụng xe bọc thép của chúng tôi đã tăng lên trong chiến dịch quân sự tại Raqqa. Do đó, chúng tôi đã lập danh mục vũ khí, đạn dược và trang thiết bị cần thiết và gửi cho Mỹ. Trên cơ sở danh sách đó, Mỹ đã gửi vũ khí cho chúng tôi”, Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời đại diện giấu tên của SDF.

Nguồn tin cho biết, nhu cầu của phe nổi dậy Syria đối với các loại vũ khí hạng nặng và xe bọc thép tăng cao, do gần đây, IS đã tăng cường sức kháng cự tại Raqqa, nơi mà cuộc chiến khốc liệt vẫn đang diễn ra.

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 1

Tây nam Syria yên tiếng súng sau nhiều giờ ngừng bắn

Cả Đài quan sát Syria về Nhân quyền và lực lượng nổi dậy đều xác nhận sự “yên bình” ở Tây nam Syria kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

SDF là liên minh của các chiến binh nổi dậy, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd, do Mỹ hậu thuẫn với mục đích tạo ra một Syria trường tồn, dân chủ và theo chế độ liên bang.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua sắc lệnh cung cấp cho chiến binh Kurd ở Syria vũ khí hạng nặng, bao gồm súng cối và súng máy.

Theo thống kê hồi tháng 6 của hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), kể từ khi sắc lệnh có hiệu lực, tổng cộng 348 xe vũ khí và trang thiết bị quân sự đã được gửi cho nhóm từ Lầu Năm Góc; trong đó gồm 12.000 khẩu súng trường Kalashnikov, 6.000 khẩu súng máy, 3.000 quả lựu đạn, và khoảng 1.000 vũ khí chống tăng có nguồn gốc Nga hoặc Mỹ.

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 2

Tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ về Syria

Mỹ và Nga can dự vào cuộc chiến ở Syria về danh nghĩa là để ủng hộ một mục tiêu chung là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song trên thực tế, cả hai nước đang theo đuổi các chiến lược đối nghịch nhau đối với vai trò tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được Nga hậu thuẫn nhưng bị Mỹ phản đối.

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 3

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Nga và Mỹ sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 9/7 (giờ Syria).

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 4

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bàn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tăng cường khả năng hợp tác Mỹ - Nga để giảm thiểu căng thẳng cuộc xung đột Syria.

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 5

Toan tính của Mỹ tại Syria trong kỷ nguyên hậu IS

Sau khi quét sạch tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Iraq và sắp sửa giành lại được các thành trì của IS tại thành phố Raqqah và Deir el-Zour ở Syria, các tư lệnh của Mỹ rất tự tin rằng họ sẽ sớm đánh bại nhóm chiến binh này sau 3 năm chiến đấu.

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho Lực lượng Dân chủ Syria - ảnh 6

Chủ tịch Tập - Tổng thống Putin bàn về Triều Tiên, Syria

Trong cuộc gặp tại Moscow ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Nga Vladimir Putin đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria và bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá