Mỹ ‘dài cổ’ chờ siêu tiêm kích F-35B

TPO - Báo cáo mới nhất của Cục Khai thác thử nghiệm và đánh giá (OT&E) của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chương trình phát triển siêu tiêm kích F-35B Lightning II sẽ phải kéo dài thêm 1 năm do lỗi phần mềm.

Mỹ ‘dài cổ’ chờ siêu tiêm kích F-35B

Theo các nguồn tin công khai trên Reuters ngày 26/1, phần mềm kỹ thuật thiết kế siêu tiêm kích F-35B chưa hoạt động ổn định. Ngoài ra, loại máy bay này còn một số vấn đề được phát hiện trước đó, nhưng chưa khắc phục triệt để.

“Do vậy, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ thông báo về khả năng hoạt động sơ bộ của F-35B muộn gần một năm so với thời hạn đã định”, theo Reuters.

Hiện nay, trên các máy bay F-35B đang thử nghiệm phần mềm biến thể Block 2B. Theo báo cáo của OT&E, phần mềm của F-35B khi hoạt động thường thông báo quá nhiều về các loại lỗi và trục trặc, cũng như thỉnh thoảng xử lý sai thông tin về các cảm biến.

Bên cạnh đó, phần mềm còn gặp khó khăn khi hợp nhất các luồng dữ liệu từ các nguồn khác nhau như radar, hệ thống chỉ huy chiến đấu, dẫn đường, hệ thống ngắm quang-điện tử và trao đổi dữ liệu.

Trung tướng Chris Bogdan, lãnh đạo chương trình F-35 tại Lầu Năm Góc thừa nhận, báo cáo của OT&E mô tả chính xác thực trạng tình hình.

Theo phân tích của OT&E, sẽ cần gần 13 tháng để hoàn thiện phần mềm Block 2B và hoàn thành thử nghiệm nó. Điều đó đồng nghĩa kế hoạch chuyển giao F-35B cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vào giữa năm 2015 là không thể thực hiện được.

Dự kiến, báo cáo mới của OT&E sẽ được đệ trình cho Quốc hội Mỹ xem xét trong vài tuần nữa.

 

F-35B Lightning II là phiên bản đặc biệt của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 Lightning II, có giá khoảng 196,5 triệu USD.

F-35B là chiến đấu cơ đa nhiệm, có thể mang nhiều loại vũ khí, từ tên lửa đối không, đối đất, đối hạm tới các loại bom. Ngoài ra, nó còn sở hữu hệ thống chiến tranh điện tử tối tân, giúp giành lợi thế trước các đối thủ.

Nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn cùng khả năng hạ cánh thẳng đứng, F-35B Lightning II rất linh hoạt. Ngoài các tàu sân bay chuyên dụng, F-35B có thể cất và hạ cánh từ các tàu đổ bộ hoặc sân bay nhỏ, giúp khả năng tác chiến của loại chiến đấu cơ này trở nên linh hoạt vượt trội.

 

 

Reuters, vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá