Mỹ dẫn đầu xuất khẩu vũ khí toàn cầu

TPO - Năm 2015, Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 40,2 tỷ USD về chuyển giao vũ khí cho các nước trên thế giới, chiếm hơn một nửa tổng giá trị giao dịch vũ khí trên toàn thế giới là 80 tỷ USD.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Tờ The New York Times dẫn báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết, năm 2015, Mỹ đã ký hợp đồng bán vũ khí với tổng doanh thu 40,2 tỷ USD, giữ vị trí đầu tiên trong danh sách các nước–nhà xuất khẩu hàng quân sự.

Các nước xuất khẩu vũ khí nhiều tiếp theo là Pháp, Nga, Trung Quốc và Thụy Điển. Trong đó, Nga có sự giảm nhẹ từ 11,2 tỷ xuống 11,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, 81% lượng vũ khí (65 tỷ USD) được bán sang các nước đang phát triển, tập trung ở khu vực Trung Đông và châu Á.

Hàn Quốc nhập khẩu 5,4 tỷ USD vũ khí, đứng thứ tư trong số các nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất, với nguồn cung vũ khí chủ yếu từ nước đồng minh Mỹ.

Trong đó mối quan tâm của Nga bắt đầu hướng vào các nước Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, báo cáo của CRS cũng nhận xét, bất kể những căng thẳng trên thế giới và mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, khối lượng buôn bán vũ khí trên toàn thế giới đã giảm từ 89 tỷ USD trong năm 2014 đến 80 tỷ USD vào năm 2015.

Theo The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng