Mỹ dành gần 10 tỷ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa

TPO - Theo thông báo của Lầu Năm góc, chi phí trên giúp Mỹ cải thiện hệ thống phòng thủ tên của nước này trước các đối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên và Iran.

Mỹ dành gần 10 tỷ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa

Hãng Tass ngày 3/2 dẫn lời Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc James Syring, cho biết, chính quyền Mỹ có kế hoạch sử dụng 9,6 tỷ USD trong ngân sách chi tiêu quốc phòng năm 2016 để cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Trao đổi tại một cuộc họp báo diễn ra hôm qua, ngày 2/2, Phó Đô đốc James Syring nhấn mạnh rằng, khoản chi phí trên sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ thống bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước “mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng” từ Triều Tiên và “mối đe dọa tên lửa tiềm tàng” từ Iran.

Theo đó, vào cuối năm 2017, Mỹ dự kiến sẽ có 40 tên lửa đánh chặn tại căn cứ quân sự Fort Greely, Alaska. Thời điểm hiện tại, Mỹ có 26 tên lửa tại căn cứ quân sự Fort Greely, 4 tên lửa được thiết lập tại căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Ngoài ra, theo Phó Đô đốc James Syring, ngân sách quốc phòng Mỹ thực hiện trong năm tài chính 2016 (bắt đầu từ ngày 1 tháng 10) cũng bao gồm việc cải thiện hơn nữa các hệ thống phòng không Patriot và Taad, giúp Israel hiện đại hóa các hệ thống chống tên lửa Iron Dome, Boom…

Bên cạnh đó, Mỹ cũng dự định tiếp tục phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, vốn được thiết lập trên các tàu khu trục hiện đại của Mỹ. Đây được xem là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu.

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, các kế hoạch về phòng thủ tên lửa Mỹ được thiết lập là nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Iran và Triều Tiên, và không chống lại Nga.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng, “cách tiếp cận” của Mỹ trong chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu đe dọa và làm suy yếu sức mạnh hạt nhân của Nga.

Washington và Moscow trong nhiều năm đã đưa vấn đề trên ra bàn thảo, nhưng các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn từ tháng 4/2014 xung quanh cuộc khủng tại Ukraine. 

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá