Mỹ để lại hơn một vạn quân ở Afghanistan

TPO - Mặc dù NATO đã chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan nhưng Mỹ vẫn sẽ duy trì khoảng 10.800 binh sĩ ở lại quốc gia này trong 3 tháng đầu năm 2015.

Các chỉ huy của NATO trong buổi lễ hạ cờ ở Kabul
Các chỉ huy của NATO trong buổi lễ hạ cờ ở Kabul

Ngày 8/12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan sau 13 năm thực hiện chiến dịch lật đổ chế độ Taliban nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001.

Theo AP, liên minh NATO và lực lượng quân đội Afghanistan đã đánh dấu sự kiện kể trên bằng một buổi lễ hạ cờ ở thủ đô Kabul.

Phát biểu trong buổi lễ, tướng Mỹ John F.Campbell, chỉ huy lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế của NATO (ISAF) cho biết, nhiệm vụ của ISAF sẽ chuyển sang vai trò huấn luyện và hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống lại các phần tử Taliban, bắt đầu từ ngày 1/1 năm sau. 

Bến cạnh đó, tướng John Campbell cũng vinh danh kết quả mà liên quân đã đạt được trong chiến dịch lật đổ chế độ Taliban, đồng thời khẳng định lực lượng Afghanistan hiện đã đủ khả năng tự đảm nhận trọng trách giữ gìn an ninh cho đất nước và thực tế đã lãnh đạo cuộc chiến chống Taliban từ giữa năm 2013. 

"Afghanistan đã trở nên an toàn và thịnh vượng hơn bao giờ hết. Các phần tử Taliban đã bị đẩy lùi và lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan sẽ tiếp tục đảm trách nhiệm vụ chiến đấu với kẻ thù", tướng John F.Campbell cho biết.

Kể từ ngày 1/1/2015, ISAF sẽ duy trì 13.000 binh sĩ ở Afghanistan. Tính đến ngày 1/12 năm nay, có khoảng 13.300 binh sĩ của liên quân đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết, khoảng 10.800 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Afghanistan trong ba tháng đầu năm 2015, nhiều hơn 1.000 quân so với kế hoạch trước đây. Tuy nhiên, vào cuối năm 2015, tổng số binh lính Mỹ sẽ giảm xuống còn 5.500 quân và sẽ rút toàn bộ quân vào cuối năm 2016.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá