Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian

Hãng Sputnik ngày 30/11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, cho biết: “Chúng tôi chưa cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng không loại trừ khả năng đó. Hiện chúng tôi chưa thể thông tin thêm về vấn đề này”.

Bà Heather Nauert cũng cho biết Washington đang giám sát chặt chẽ những diễn biến ở Ukraine, và rằng đại diện đặc biệt Mỹ Kurt Volker “đã nhiều lần đến thăm Ukraine”.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cung cấp vũ khí sát thương mang tính chất phòng thủ cho Ukraine.

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 1

Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Thông báo cũng nêu rõ, dự luật đề ra kế hoạch hỗ trợ Ukraine 500 triệu USD để nước này tăng cường an ninh và quốc phòng.

Sau khi khủng hoảng chính trị tại Ukraine nổ ra, chính quyền Kiev muốn Washington cung cấp vũ khí sát thương nhằm đối phó với những đe doạ an ninh. Tuy nhiên, Mỹ chỉ thực hiện việc cung cấp thiết bị và đào tạo binh lính cho quân đội Ukraine.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho rằng việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine là vấn đề song phương giữa hai nước, tuy nhiên Nga luôn bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko bởi điều này không giúp giải quyết cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 2

Tổng thống Czech: Nga có thể ‘bù đắp’ cho Ukraine bằng tiền và dầu mỏ

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía khi đề xuất ý tưởng, hòa giải cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine bằng tiền và dầu mỏ.

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 3

Ukraine: Cháy kho quân sự, đạn bắn như pháo hoa

Một kho quân sự rộng 60 hecta, chứa khoảng 188.000 tấn đạn đã bất ngờ phát hỏa tại khu vực Vinnytsia (Ukraine), khiến cư dân sống gần đó vội vàng sơ tán.

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 4

Mỹ - Ukraine tập trận trước thềm sự kiện quân sự lớn của Nga

Binh sĩ Mỹ hiện đang tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia ở Ukraine, vài ngày trước khi Nga khởi động đợt diễn tập quân sự lớn nhất năm.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng