Mỹ điều 12 máy bay Thần sấm A-10 đến Estonia

Không quân Mỹ ngày 21/9 đã điều 12 máy bay Thần sấm A-10 và hàng trăm phi công tới một căn cứ quân sự ở Estonia để tham gia chương trình huấn luyện với các đồng minh NATO và các đối tác châu Âu khác.

Máy bay Thần sấm A-10 tại căn cứ quân sự Nellis năm 2011 (Ảnh: IB Times)
Máy bay Thần sấm A-10 tại căn cứ quân sự Nellis năm 2011 (Ảnh: IB Times)

Báo cáo của Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, 350 phi công thuộc Phi đoàn chiến đấu cơ Viễn chinh số 74 và 12 máy bay A-10 xuất phát từ căn cứ không quân Moody ở tiểu bang Georgia tới căn cứ không quân Amari, Estonia sau khi dừng chân tại Đức. Theo kế hoạch, lực lượng trên sẽ tham gia khoá tập luyện kéo dài 6 tháng cùng quân đội các nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và các đối tác châu Âu khác.

Các cuộc tập trận này là một phần của chiến dịch xuyên lục địa mang tên “Quyết tâm hoạt động Đại Tây Dương”, nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng không quân Mỹ, đồng thời thể hiện cam kết của Washington trong việc bảo vệ sự ổn định an ninh tại châu Âu.

Ngoài ra, chiến dịch này cũng thể hiện sức mạnh nhằm đối phó với các lực lượng của Nga trong bối cảnh Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi đầu năm ngoái và bị cáo buộc là can thiệp quá sâu vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

"Đây là một cơ hội để Mỹ và các đồng minh NATO tập luyện cùng nhau, thể hiện sự đoàn kết nhằm tăng cường sức mạnh của liên minh," Trung tá Bryan France thuộc Không quân Mỹ cho biết.

Ông France cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của đợt huấn luyện này, cho rằng việc hợp tác và liên kết giữa các thành viên trong liên minh không phải điều đơn giản.

“Sẽ rất khó để các bên liên lạc với nhau khi ở trên chiến trường. Vì vậy việc tập luyện sẽ giúp các binh sĩ hiểu nhau hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp xảy ra xung đột trong tương lai”, ông France cho biết.

Chương trình tập huấn dự kiến sẽ bao gồm các khoá đào tạo bay thường xuyên, các cuộc tập trận và các chương trình đào tạo khác.

Hồi tháng 4 vừa qua, Không quân Mỹ cũng đã điều 10 máy bay Thần sấm tới Romania với mục đích hỗ trợ đào tạo lực lượng không quân nước này. Gần đây, Washington cũng thường xuyên tham gia huấn luyện lực lượng quân sự của các quốc gia vùng Baltic và Balkan cũng như Đức, Ba Lan và Ukraine.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá