DMCA.com Protection Status

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á

Mỹ vừa điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến châu Á-Thái Bình Dương thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hãng tin AP cho biết ngày 9/3.

Máy bay ném bom tàng hình B-2. (Ảnh minh họa: AFP)
Máy bay ném bom tàng hình B-2. (Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin AP dẫn thông cáo của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết, các máy bay này được triển khai từ căn cứ không quân Whitema ở bang Missouri (Mỹ) đến căn cứ hậu cần Diego Garcia ở Ấn Độ Dương hôm 8/3 “để phối hợp huấn luyện cùng với không quân đối tác và đồng minh”.

Căn cứ Diego Garcia gần Ấn Độ Dương hơn, nhưng hoạt động triển khai của Mỹ diễn ra cũng trong bối cảnh Biển Đông leo thang căng thẳng.

Thông cáo cho biết, các máy bay B-2 sẽ tiến hành huấn luyện cùng với quân đội Úc. Tuy nhiên, thông cáo không đề cập thông tin liệu các máy bay ném bom này sẽ hoạt động ở khu vực này trong bao lâu.

Đô đốc Cecil D. Haney, tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, nói: “Những chuyến bay (của B-2) này đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tấn công chiến lược hiện giờ và cả trong tương lai, và là một trong những cách để Mỹ thể hiện cam kết an ninh và ổn định trên toàn thế giới”.

Trong khi đó, tướng Lori Robinson, tư lệnh không quân Thái Bình Dương của quân đội Mỹ nói: “Những sự kiện gần đây cho thấy chúng tôi cần tiếp tục hỗ trợ năng lực không quân ở khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương”.

Hôm 8/3, bà Robinson cũng cho biết, Mỹ đang trong quá trình đàm phán với Úc để cho phép các máy bay ném bom và máy bay tiếp liệu đồn trú tạm thời tại lãnh thổ phía bắc của Úc. Điều này có nghĩa là, nếu được chấp thuận, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ được đồn trú ngay sát Biển Đông.

Bà Robinson tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến tuần tra ở khu vực Biển Đông và kêu gọi Úc cùng tham gia vào hoạt động tuần tra như vậy nhằm đảo bảo tự do hàng hải ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới. “Chúng tôi khuyến khích bất cứ quốc gia nào trong khu vực và trên thế giới thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông theo các luật lệ và thông lệ quốc tế”, bà Robinson nói.

Tàu sân bay John C. Stennis cùng với 4 tàu khu trục hộ tống cũng đã đi vào Biển Đông hồi tuần trước, trước khi di chuyển đến vùng biển Philippines tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc. Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gần đây không chỉ tiếp tục mở rộng và cải tạo trái phép ở Biển Đông mà còn ngang nhiên đưa tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa của Việt Nam.


Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng