Mỹ điều động MV-22 Osprey tới Okinawa

TPO – Sáng nay, 1-10, 6 máy bay cánh quạt xoay MV-22 Osprey đầu tiên đã được Mỹ điều đến đến căn cứ Futemma trong tỉnh Okinawa, thuộc miền Nam Nhật Bản.

Mỹ điều động MV-22 Osprey tới Okinawa

MV-22 Osprey của thủy quân lục chiến Mỹ
MV-22 Osprey của thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo Hãng thông tấn ITAR-TASS, 6 chiếc trực thăng MV-22 Osprey của Lính thủy đánh bộ Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Iwakuni ở Yamaguchi sáng sớm.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến đưa tổng cộng 36 máy bay này đến các căn cứ Iwakuni và Futemma ở Nhật Bản.

Trước đó, cảnh sát Nhật Bản đã phải điều lực lượng đến giải tán nhiều ô tô của thường dân được huy động để xếp hàng chắn các con đường dẫn đến Futenma để phán đối kế hoạch của chính phủ Nhật Bản khi cho phép quân đội Mỹ triển khai 12 chiếc MV-22 Osprey tại khu vực này.

Người dân địa phương cũng như Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima cho rằng, việc quân đội Mỹ đưa máy bay trực thăng đến Futenma sẽ làm đảo lộn cuộc sống của họ do những cỗ máy này có thể tạo tiếng ồn, gây nguy hiểm cho người dân.

Hồi đầu năm nay, đã có hai chiếc MV – 22 Osprey bị rơi, càng gây lên mối lo ngại lớn trong người dân Nhật Bản.

MV-22 Osprey được điều động tới Okinawa bất chấp sự phản đối của người dân địa phương
MV-22 Osprey được điều động tới Okinawa bất chấp sự phản đối của người dân địa phương.

MV – 22 Osprey là loại máy bay cánh quạt đặc biệt trang bị hai động cơ, kết hợp các đặc điểm của máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng, vừa có đặc điểm tốc độ nhanh và bay tầm xa của máy bay cánh cố định, vừa có thể cất cánh, hạ cánh thẳng đứng và đứng im trên không như máy bay trực thăng.

MV-22 Osprey do Công ty Trực thăng Bell (Bell Helicopter Textron) và Công ty Trực thăng Boeing cùng nghiên cứu chế tạo, máy bay này được thiết kế dựa vào nhu cầu sử dụng tác chiến của 4 quân chủng gồm không, hải, lục quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ.

An Huy (tổng hợp)

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá