Mỹ điều hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35 tới châu Âu

TPO - Hai phi đội F-35 Joint Strike Fighter và khoảng 1.200 nhân viên dự kiến sẽ có mặt tại căn cứ Không quân Lakenheath, Vương quốc Anh vào năm 2020.

Tiêm kích tàng hình F-35.
Tiêm kích tàng hình F-35.

Trang Sputnik ngày 9/1 dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Mỹ, ông  Derek Chollet cho biết, phi đội F-35 Joint Strike Fighter đầu tiên của Mỹ ở châu Âu sẽ đóng quân tại căn cứ Lakenheath của Không quân Hoàng gia Anh.

“Lầu Năm góc đã chọn căn cứ không quân Lakenheath ở Vương quốc Anh là nơi đồn trú thường trực của phi đội F-35 Joint Strike Fighter đầu tiên của Mỹ ở châu Âu”, ông Derek Chollet cho biết tại một cuộc họp báo.

Cũng theo trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Mỹ, sự xuất hiện của F-35 mở ra những cơ hội sự hợp tác, đào tạo và hỗ trợ quân sự giữa Mỹ và Vương quốc Anh trong tương lai.

Dự kiến, phi đội F-35 và khoảng 1.200 nhân viên sẽ có mặt tại căn cứ không quân Lakenheath vào năm 2020 như một phần của sự hợp nhất và tái cơ cấu của lực lượng Mỹ trên khắp lãnh thổ châu Âu. 

Trước đó, hôm 8/1, Mỹ tuyên bố sẽ đóng cửa 15 căn cứ quân sự tại châu Âu, và điều bớt lính sang châu Á.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, việc này sẽ giúp Mỹ tiết kiệm 500 triệu USD/năm, và một số binh lính sẽ được tái bố trí ở châu Á, phục vụ chiến lược xoay trục về châu Á.

Các căn cứ bị đóng cửa chủ yếu là căn cứ nhỏ, và là những căn cứ "tàn dư" thời chiến tranh lạnh ở Anh, Hà Lan, Bỉ, Đức, Ý.

Tại Vương quốc Anh, Không quân Mỹ sẽ rời khỏi 3 căn cứ của Anh là Mildenhall, Alconbury và Molesworth. Số lính Mỹ sẽ giảm bớt khoảng 2.000.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng