Mỹ điều hơn 1.000 lính thủy quân lục chiến tới Úc

Ngày 13/4, khoảng 1.250 thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu tới thành phố cảng Darwin, miền bắc của Úc. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, đồng thời thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực này.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Lính thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết, số lính thủy quân lục chiến tới Úc lần này chủ yếu thuộc tiểu đoàn 1, trung đoàn hải quân số 1 đóng tại Pendleton, California. Đợt luân chuyển này cũng bao gồm việc triển khai 4 máy bay trực thăng UH-1Y Venom từ Đội trực thăng tấn công hạng nhẹ 367 của Hải quân Mỹ tới căn cứ hải quân ở Hawaii.

Đợt luân chuyển này kéo dài 6 tháng. Trong thời gian đó, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện và tập trận chung với các lực lượng quốc phòng của Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.

“Việc luân chuyển này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, tạo cơ hội để lực lượng quốc phòng Úc và Hải quân Mỹ cùng nhau huấn luyện, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống chiến đấu”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Úc nêu rõ.

Hải quân Mỹ bắt đầu triển khai lính thủy đánh bộ tới thành phố cảng Darwin, Úc từ năm 2012 và đây là lần luân chuyển thứ 5. Darwin đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho Mỹ luân chuyển thủy quân lục chiến trong khu vực.

Số quân được luân chuyển ngày một tăng, với mục tiêu thành lập một lực lượng gồm 2.500 binh sĩ thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu cả trên bộ và trên không.

Đây là một phần trong kế hoạch xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong Sách trắng quốc phòng được công bố gần đây. Bộ Quốc phòng Úc cũng khẳng định tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá