Mỹ điều pháo đài bay B-52 răn đe Triều Tiên

TPO - Ngày 18/3, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 tham gia đợt tập trận chung tại Hàn Quốc, nhằm thể hiện khả năng liên minh giữa hai nước khi căng thẳng với Triều Tiên đang leo thang.

Mỹ điều pháo đài bay B-52 răn đe Triều Tiên

> Trung Quốc kêu gọi Mỹ thận trọng với Triều Tiên
> Hơn 46% thanh niên Hàn sẵn sàng đánh Triều Tiên

Lúc này, quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung kéo dài 11 ngày, tên gọi Giải pháp then chốt.

Trong chuyến công du các nước châu Á (có Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và Indonesia), thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ngày 18/3, cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ Hàn Quốc tất cả các loại vũ khí trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang leo thang.

Trước đó, ngày 8/3, một máy bay B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen (Guam, Mỹ), cũng bay trên bầu trời Hàn Quốc, theo Yonhap. Được biết, đây là đợt huấn luyện của máy bay B-52.

Binh lính Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận chung với binh linh Mỹ
Binh lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với línhMỹ .

“Chuyến bay này thể hiện khả năng liên minh giữa Washington và Seoul nhằm bảo vệ Hàn Quốc”, người phát ngôn George Little nói thêm.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, những nhiệm vụ của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh cho các đồng minh.

“Khi Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân thì cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom B-52 sẽ gây áp lực cho Bình Nhưỡng”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok.

Máy bay ném bom B-52 được đưa vào Không quân Mỹ từ những năm 1950. Đây là loại máy bay ném bom tầm xa hạng nặng, có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường khác. Tuy nhiên, theo ông George Little, máy bay ném bom B-52 được điều tới Hàn Quốc lần này không trang bị vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá