Mỹ điều tàu ngầm tấn công hạt nhân tới Đông Á

TPO - Hải quân Mỹ điều động tàu ngầm tấn công hạt nhân Ohio trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk tới Đông Á trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ điều tàu ngầm tấn công hạt nhân tới Đông Á

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Ohio của Hải quân Mỹ
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Ohio của Hải quân Mỹ.

Trong thông báo của Hải quân Mỹ, tàu ngầm tấn công hạt nhân thuộc biên chế của căn cứ hải quân Thái Bình Dương Kitsep (tiểu bang Washington), ghé thăm cảng Pusan của Hàn Quốc.

Ngoài ra, thông báo cho biết, đây là chuyến ghé thăm theo kế hoạch dự trù từ trước.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio là biểu tượng đầy uy lực và là tàu ngầm lớn nhất trong hạm đội của Mỹ.

Ohio có nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa và nó thường xuyên hoạt động ngoài biển.

Dự án chế tạo tàu ngầm Ohio bắt đầu từ năm 1970. Đến 1991, Hạm đội Mỹ có tới 18 tàu ngầm loại này. Đến nay, chỉ còn 14 chiếc hoạt động.

Ohio có chiều dài gần bằng hai sân bóng đá và cao bằng hai tòa nhà bốn tầng, đủ chỗ chứa 24 tên lửa hạt nhân và 160 thủy thủ trong hành trình dài ngày.

Tàu ngầm Ohio được trang bị một lò phản ứng hạt nhân được làm nguội bằng nước nén General Electric GE PWR S8G với hai động cơ turbine hơi (tổng công suất 60.000 mã lực), 2 động cơ turbine (mỗi động cơ có công suất 4 MW), một động cơ diesel (công suất 1,4 MW), một động cơ chân vịt dự trữ (công suất 325 mã lực).

Vũ khí chính bao gồm bốn ống phóng ngư lôi 533 mm và 24 tên lửa đạn đạo Trident IID5.

Tàu ngầm lớp Ohio di chuyển với tốc độ 17 hải lý/giờ trên mặt nước, có thể đạt tới tốc độ 25 hải lý/giờ. Khả năng hoạt động hiệu quả ở độ sâu 365 m, có thể tới mức độ giới hạn là 550 m. Lượng giãn nước là 16.746 tấn khi nổi và 18.750 tấn khi chìm, chiều dài 170,7 m, rộng 12,8 m, và cao 11,1 m.

Năm 2003, để thực hiện các thỏa thuận về chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân, Hải quân Mỹ trang bị cho bốn chiếc tàu ngầm Ohio đầu tiên tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 1,6 nghìn km. Công việc hoàn tất vào năm 2008.

Tàu ngầm Ohio là nền tảng của lực lượng tấn công hạt nhân chiến lược Mỹ và thực hiện nhiệm vụ liên tục tới 60% thời gian ở ngoài biển.

Trong diễn biến liên quan, sáng sớm 25-10, bốn tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào hải phận của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố phản đối mạnh mẽ với Trung Quốc liên quan đến việc này.


Tùng Dương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá