Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời cảng nhà và dự kiến có mặt gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng hai.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Wikipedia commons.
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Wikipedia commons.

Hải quân Mỹ ngày 7/1 thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống đã rời cảng San Diego hồi tuần trước và đang trên đường tới khu vực tây Thái Bình Dương, theo Yonhap.

Thông báo cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai đến Tây Thái Bình Dương theo "kế hoạch triển khai định kỳ", nhưng không tiết lộ thời gian và nhiệm vụ cụ thể.

Kế hoạch điều USS Carl Vinson tới khu vực này nằm trong sáng kiến Hạm đội 3 Tiền phương nhằm hỗ trợ hoạt động trong khu vực phụ trách của Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản.

"Đây là lần thứ hai tàu sân bay USS Carl Vinson được triển khai hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương dưới quyền chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3", hải quân Mỹ tuyên bố.

USS Carl Vinson dự kiến tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào ngày 9/2, nhưng chưa có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận Mỹ - Hàn được tổ chức vào tháng ba.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 4/1 nhất trí hoãn hai cuộc tập trận chung Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt cho đến khi Thế vận hội Mùa đông kết thúc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị hoãn tập trận chung nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian sự kiện này diễn ra và đề xuất này đã được phía Mỹ chấp thuận.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 1

Bỏ giọng cứng rắn, báo Triều Tiên kêu gọi thắt chặt quan hệ liên Triều

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 7/1 lên tiếng kêu gọi thắt chặt hợp tác liên Triều, trong bối cảnh hai miền Triều Tiên sắp tổ chức cuộc hội đàm chính thức đầu tiên trong hơn hai năm vào ngày 9/1 tới.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 2

Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên

Trung Quốc tuyên bố siết chặt các giới hạn về những nguồn cung năng lượng trọng yếu cho Triều Tiên, đồng thời tăng cường các hạn chế giao thương khác nhằm đáp ứng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 3

Người Triều Tiên xuống đường ủng hộ bài phát biểu của Chủ tịch Kim

Bất chấp tiết trời lạnh giá, đông đảo người dân Triều Tiên vẫn hào hứng hô to khẩu hiệu ủng hộ bài phát biểu năm mới của Chủ tịch Kim Jong-un.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên chấp thuận đối thoại với Hàn Quốc vào tuần tới

Đây sẽ là cuộc đối thoại cấp cao liên Triều đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì

Một cán bộ giao liên Triều Tiên đã tiếp tục gọi cho người đồng cấp Hàn Quốc thông qua đường dây nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào sáng nay, 4/1.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá