Mỹ điều tàu USS Warrios tới Nhật Bản

TPO-Hải quân Mỹ điều tàu quét mìn USS Warrior tới Nhật Bản trong bối cảnh cơ quan tình báo nước này phát hiện nhiều động thái cho thấy Trung Quốc đang chuyển các tên lửa đạn đạo về bờ biển phía Nam gần Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ điều tàu USS Warrios tới Nhật Bản

Tàu quét mìn USS Warrior của lực lượng Hải quân Mỹ
Tàu quét mìn USS Warrior của lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Stars and Stripes dẫn lời Chuẩn Đô đốc Jeffrey Harley cho biết, USS Warrior được điều động tới Nhật Bản để thay thế cho tàu quét mìn USS Guardian bị mắc kẹt ngoài khơi Philippines hôm 17-1-2013.

Theo đó, USS Warrior sẽ rời Bahrain ngày 2-3 để tới Sasebo, Nhật Bản.

Trước đó, USS Warrior đã hoàn thành đợt triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 5 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ và được lên kế hoạch trở lại cảng nhà ở San Diego.

Tuy nhiên, thay vì quay lại Mỹ như dự tính ban đầu, USS Warrior sẽ lên đường đi Sasebo trên một tàu vận tải hạng nặng và dự kiến sẽ tới Nhật Bản trong tháng 3.

Thông tin của lực lượng Hải quân Mỹ phát đi vào thời điểm Cơ quan tình báo Mỹ phát hiện những động thái cho thấy Trung Quốc di chuyển các tên lửa đạn đạo di động về sát bờ biển phía Nam gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang diễn ra tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh, theo Washington Free Beacon đưa tin.

Washington Free Beacon cho biết, giới chức quân sự Mỹ đang theo dõi sát sao động thái trên, bởi cùng thời gian này lực lượng Hải quân Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn mà giới truyền thông khu vực đồn đoán “có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột với Nhật Bản”.

Tuy nhiên, Washington Free Beacon không cung cấp rõ chi tiết việc di chuyển tên lửa được theo dõi bởi máy bay, tàu chiến và hệ thống vệ tinh do thám của Mỹ trong khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, người phát ngôn Lầu Năm Góc từ chối bình luận các thông tin về việc Trung Quốc điều động tên lửa.

Trước đó 1 ngày, ngày 27-2, Press TV dẫn nguồn tin từ lực lượng Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Freedom - thuộc chương trình Tàu tác chiến cận bờ (LCS) - sẽ rời San Diego vào ngày 1-3 để tới Thái Bình Dương.

“USS Freedom đã sẵn sàng cho việc triển khai. Việc triển khai này sẽ không chỉ đưa USS Freedom vào môi trường hoạt động mà còn cho phép Hải quân Mỹ tìm hiểu xem những điểm nào đã mạnh và những điểm nào cần cải tiến”, Đại uý Rick Chernitzer, người phát ngôn Lực lượng nổi của Hải quân Mỹ, cho biết.

Trần Vũ
theo Stars and Stripes, Washington Free Beacon

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá