Mỹ điều thêm tàu sân bay đến châu Á

Hải quân Mỹ đang điều động nhóm tàu sân bay thứ 2 đến châu Á - Thái Bình Dương sau khi xảy ra cuộc chạm trán nguy hiểm giữa máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ với máy bay Trung Quốc.

Nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu hướng tới Thái Bình Dương. Ảnh: Aviationwa.org.au
Nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu hướng tới Thái Bình Dương. Ảnh: Aviationwa.org.au

Nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu đã rời thành phố San Diego hôm 22/8, hướng tới Thái Bình Dương, theo thông báo của hải quân Mỹ. Nhóm tàu sân bay này sẽ tuần tra “cả 2 khu vực do hạm đội 5 và hạm đội 7 phụ trách”. Hạm đội 7 hoạt động trên địa bàn Thái Bình Dương, trong khi hạm đội 5 chủ yếu hoạt động ở Trung Đông.

Hộ tống tàu sân bay USS Carl Vinson có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (bao gồm USS Gridley, USS Sterett và USS Dewey). Những tàu sân bay này sẽ tham gia hoạt động chung với nhóm tàu sân bay USS George Washington đang ở Nhật Bản.
 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 23/8 bác bỏ cáo buộc máy bay chiến đấu J-11 của nước này áp sát máy bay P-8 của hải quân Mỹ cách đảo Hải Nam khoảng 200 km về phía Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định máy bay của Bắc Kinh tiến hành xác định các hoạt động giám sát thường xuyên của P-8 và gọi cáo buộc của Lầu Năm Góc là vô căn cứ.

Ngoài ra, Bắc Kinh khẳng định phi công nước này đã giữ khoảng cách an toàn khi áp sát máy bay Mỹ. Phản ứng trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby lập lại khẳng định Bắc Kinh đã có hành động gây nguy hiểm

Các quan chức Mỹ thừa nhận tuyên bố chính thức của Trung Quốc tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đầu tháng 8 cho thấy Bắc Kinh không có ý định từ bỏ những đòi hỏi chủ quyền vô lý ở biển Đông, đồng thời không ngừng gia tăng nỗ lực ngăn chặn sự can dự của Mỹ vào vấn đề này.

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá