Mỹ đình chỉ tham vấn Nga về phòng thủ tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/4 đã quyết định đình chỉ tham vấn với Nga về việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu với lý do 'quan ngại những diễn biến căng thẳng tại Ukraine'.

Mỹ đình chỉ tham vấn Nga về phòng thủ tên lửa

Trình bày tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 2/4, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Elaine Bunn khẳng định: “Sự can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế, buộc Mỹ phải áp dụng biện pháp đình chỉ đối thoại song phương trong lĩnh vực quân sự với Nga, đặc biệt là việc tham vấn Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Elaine Bunn, Lầu Năm Góc cũng đang xem xét lại các vấn đề xung quanh “tương lai của các cuộc tham vấn với Nga” nhằm “đảm bảo rằng Nga tuân thủ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các đồng minh của họ”.

Bà Elaine Bunn khẳng định, Washington thời gian qua đã tăng cường hợp tác với Moscow về phòng thủ tên lửa bởi qua đó có thể tăng cường khả năng quốc phòng song phương, tuy nhiên Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ hạn chế nào trong vấn đề phòng thủ tên lửa và sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng các hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tại vùng Trung Đông.

Trên thực tế, kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Nga những năm vừa qua.

Trước đó, năm 2010, Nga và NATO đã đồng ý hợp tác về dự án phòng thủ tên lửa châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh Lisbon, nhưng cuộc đàm phán đã bị đình trệ vì Mỹ từ chối cung cấp sự bảo đảm pháp lý cần thiết của hệ thống để cam kết không chống lại Nga.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá