Mỹ do thám phiến quân IS như thế nào?

TPO - Trước khi tiến hành không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq, Mỹ và đồng minh đã triển khai một loạt các phương tiện và biện pháp để do thám, thu thập thông tin tình báo.

Mỹ do thám phiến quân IS như thế nào? - ảnh 1 Hình ảnh khói lửa rực trời đêm Kobani sau một cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.
Theo đó, hàng loạt các máy bay do thám, vệ tinh trên không và gián điệp trên mặt đất đã được Mỹ và đồng minh triển khai để thu thập các thông tin tình báo, nhằm xác định các mục tiêu và cung cấp toàn cảnh chiến trường.

"Những đôi mắt thần"

Các vệ tinh trong không trung, các máy bay do thám tầm cao và hàng loạt các máy bay trinh sát - gồm cả loại có người lái và không người lái - có vai trò như những "con mắt" của quân đội Mỹ và đồng minh nhằm theo dõi sự di chuyển của IS trong nhiều giờ, nhiều ngày. 

Hình ảnh thấy được kết hợp với thông tin nghe trộm và các nguồn tin khác - gồm hệ thống gián điệp mặt đất, tạo nên bức tranh "không gian chiến trường" cung cấp cho các phi công và chỉ huy. 

Bên cạnh đó, các máy bay không người lái có thể bay trong nhiều giờ quanh các mục tiêu tiềm ẩn cho tới khi đối phương xuất hiện. 

Các máy bay tiên kích và ném bom mới nhất của Mỹ và đồng minh cũng được trang bị các camera và cảm biến tinh vi, giúp xác định và truy quét mục tiêu. 

Máy bay do thám U-2 nổi tiếng trong Thế chiến thứ II hiện vẫn là một trong các loại máy bay do thám chiến trường then chốt của Mỹ. Trong quá trình hiện đại hóa, U-2 đã được trang bị các cảm biến tối tân có thể cung cấp các hình ảnh chi tiết về mục tiêu. 

Máy bay có người lái E-8 J-STARS, một phiên bản cải tiến của Boeing 707 với ra đa hình ca-nô dưới bụng, tỏ ra rất hữu dụng đối với người chỉ huy, bởi khả năng theo dõi các phương tiện trên mặt đất và thu về các hình ảnh thời gian thực. 

Máy bay không người lái Global Hawk, một phiên bản không người lái của máy bay do thám U-2, thực hiện vai trò do thám tầm cao, có thể bay liên tục 28 giờ, lâu gấp hai lần so với U-2. 

Các máy bay do thám không người lái khác gồm máy bay tàng hình cánh dơi RQ-170 Sentinel, máy bay động cơ phản lực Predator và Reaper có vũ trang tên lửa Hellfire. 

Các máy bay tương tự thu thập các video về cảnh đánh bom mục tiêu, nhằm đánh giá hiệu quả tấn công, và có thể là để công bố cho truyền thông. 

"Những đôi tai thần"

Trong khi video và các hình ảnh được gửi về, các vệ tinh và máy bay đặc biệt khác thuộc lực lượng "tình báo tín hiệu" có vai trò như những "đôi tai" nghe ngóng thông tin tình báo, nghe trộm liên lạc điện thoại, radio.

Công cụ then chốt của hình thức này là máy bay RC-135 có khả năng chặn cuộc gọi từ độ cao tới 30.000 feet (xấp xỉ 10.000m).

Cơ quan Do thám quốc gia Mỹ vận hành chùm các vệ tinh do thám bí mật có thể thu thập các tín hiệu điện tử liên tục trên phạm vi rộng lớn. Lục quân Mỹ còn sở hữu những xe tải "Trojan" lắp đặt ăng-ten giúp nhanh chóng lần theo vị trí chiếc điện thoại chặn được. 

Hệ thống Chỉ điểm và gián điệp

Ngoài việc điều các máy bay và vệ tinh do thám, các cơ quan tình báo Mỹ thường xuyên điều động nhân lực và các nguồn lực khác nhằm hỗ trợ hoạt động quân sự lớn của Mỹ, gồm việc triển khai các điệp viên bán quân sự của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tới phối hợp với lực lượng địa phương. 

Trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001 do Mỹ đứng đầu, CIA có vai trò kiểm soát trên không đối với các máy bay ném bom, trong khi lực lượng đặc nhiệm sẽ chỉ điểm binh lính NATO tấn công Taliban. 

Mặc dù các quan chức Mỹ không xác nhận hay thừa nhận, nhưng một mô hình tương tự có thể đang được thực hiện tại I-rắc và Syria với các "chỉ điểm" tấn công đánh bom từ CIA. 

CIA cũng thu thập các thông tin tình báo theo cách cổ điển, trong đó liên hệ với các lực lượng người Kurd, chính phủ Iraq và các phần tử nổi dậy tại Syria.

Đặc biệt, tại Syria, nơi mạng lưới gián điệp của Washington được cho là mỏng, thì Mỹ sẽ dựa vào các đồng minh Ả-rập và các đồng minh khác để nắm sâu tình hình.

Theo Global Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá