Mỹ đòi Hàn Quốc 4,7 tỷ USD cho việc hiện diện quân sự

TPO - Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc trả 4,7 tỷ đô la để trang trải chi phí cho quân nhân Mỹ đóng quân và duy trì vũ khí trong khu vực, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 7/11.

Hiện có khoảng 25.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cùng nhiều thiết bị khác nhau. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ
Hiện có khoảng 25.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cùng nhiều thiết bị khác nhau. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ

Tờ báo Chosun Ilbo đã đưa tin, trích dẫn cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về các cuộc đàm phán an ninh James DeHart, rằng 4,7 tỷ USD chỉ bao gồm một phần chi phí quốc phòng. Ông cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Seoul đóng góp nhiều hơn cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quốc gia Đông Á này.

Tờ báo lưu ý rằng có những lo ngại Washington có thể rút lực lượng khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả chi phí quốc phòng.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn cho rằng việc thực hiện các khoản thanh toán như vậy sẽ cần đến sự phê chuẩn của quốc hội. Hơn nữa, các nghị sĩ sẽ không thể giám sát các hoạt động quốc phòng bên ngoài đất nước.

Washington đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh quốc phòng của mình trên khắp thế giới tăng cường chi tiêu quân sự, với lý do những đóng góp của Mỹ vào an ninh quốc phòng khu vực là khá lớn .

Hiện tại có khoảng 25.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, cùng với nhiều thiết bị khác nhau. Các bên hiện đang tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng