Mỹ đối phó radar Nga - Trung bằng trí thông minh nhân tạo

Lầu Năm Góc đang phát triển hệ thống tác chiến điện tử mới dựa trên trí thông minh nhân tạo có khả năng ứng phó với các radar cao tần của đối thủ trong thời gian ngắn.

Các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ sắp tới sẽ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử có trí thông minh nhân tạo, có khả năng nhận dạng sóng radar trong thời gian cực ngắn. Ảnh: USAF.
Các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ sắp tới sẽ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử có trí thông minh nhân tạo, có khả năng nhận dạng sóng radar trong thời gian cực ngắn. Ảnh: USAF.

Cơ quan Nghiên cứu quốc phòng (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc đang triển khai dự án phát triển một hệ thống tác chiến điện tử sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm đối phó với các radar thế hệ mới của Nga và Trung Quốc, theo National Interest.

Các loại máy bay tàng hình thế hệ mới của Mỹ hiện nay như F-22 và F-35 đều sở hữu một kho dữ liệu nhận dạng các tín hiệu radar của đối phương, cùng với đó là các biện pháp gây nhiễu đã được lập trình trước đối với từng loại sóng radar.

Tuy nhiên, nếu những chiến đấu cơ này gặp một tín hiệu radar lạ chưa từng gặp phải, hệ thống các biện pháp gây nhiễu sẽ không thể tìm ra cách đối phó vì chưa được cập nhật, khi đó các máy bay tàng hình này sẽ dễ dàng phát hiện và có thể bị tiêu diệt.

Để giải quyết vấn đề này, trước đây Lầu Năm Góc sử dụng biện pháp cổ điển, đó là triển khai một máy bay trinh sát điện tử như RC-135V/W thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên khắp thế giới thu thập thông tin về các dạng sóng radar mới của mọi đối thủ.

Dữ liệu đó sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm mặt đất để phân tích, sau đó các chuyên gia sẽ dựa trên kết quả để đưa ra các biện pháp gây nhiễu và cập nhật lên hệ thống tác chiến điện tử của các chiến đấu cơ.

Tuy nhiên, biện pháp này rất mất thời gian và thiếu hiệu quả trong bối cảnh công nghệ radar của các đối thủ đang phát triển nhanh chóng. Trong giai đoạn hiện nay, các tín hiệu radar có thể dễ dàng được thay đổi chỉ bằng một vài thao tác bằng phần mềm, trong khi quân đội Mỹ thường phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để có được thông tin về hệ thống radar mới của các quốc gia như Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Arati Prabhakar, giám đốc DARPA, thời đại của sự chậm trễ này đã kết thúc.

Prabhakar cho biết sắp tới các chiến đấu cơ của Mỹ sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử sử dụng trí thông minh nhân tạo, có khả năng phân tích, tìm hiểu, nhận dạng các dạng sóng radar mới của đối phương để đề ra biện pháp gây nhiễu thích hợp cho máy bay trong thời gian thực. Với trí thông minh nhân tạo này, máy bay có thể phát tín hiệu gây nhiễu ngay sau khi bắt gặp một dạng sóng radar mới.

Theo ông Pabhakar, hiện nay quân đội Mỹ chỉ có vài máy bay tác chiến điện tử có thể phân tích dạng sóng radar đối phương theo thời gian thực là EA-6B Prowler của thủy quân lục chiến và EA-18G Growler của hải quân.

Tuy nhiên thời gian xử lý của hai hệ thống này còn tương đối dài, không đáp ứng được nhu cầu chiến tranh hiện đại. Việc phát triển các hệ thống tác chiến điện tử mới là một nhu cầu bức thiết.

Hiện các hệ thống AI đang trong giai đoạn thử nghiệm, nếu được đưa vào hoạt động, nó sẽ tiết kiệm cho Bộ Quốc phòng Mỹ khá nhiều thời gian và tiền bạc. Thậm chí AI còn có khả năng cứu mạng phi công nếu họ gặp phải một hệ thống tên lửa phòng không hoặc radar cao tần mới của đối phương.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá