DMCA.com Protection Status

Mỹ đồng ý bán 8 máy bay chiến đấu F-16 cho Bulgaria

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán máy bay chiến đấu F-16 và thiết bị hỗ trợ cho Bulgaria trong một thỏa thuận trị giá hơn 1,6 tỷ USD, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết.

Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Muff
Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Muff

"Bộ Ngoại giao đã quyết định phê duyệt việc bán cho Chính phủ Bulgaria máy bay F-16C / D Block 70/72 với chi phí ước tính 1,673 tỷ USD", thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc bán máy bay chiến đấu F-16 sẽ góp phần vào các nhiệm vụ của chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ và sẽ giúp tăng cường an ninh của NATO và an ninh của đối tác quan trọng của liên minh.

Bulgaria muốn mua 8 chiếc máy bay F-16 C / D Block 70/72 và 10 động cơ, 10 hệ thống liên lạc, cũng như các thiết bị và đạn dược khác cho loại phản lực cơ chiến đấu này, nhằm thay thế các máy bay MiG do Liên Xô sản xuất - đang chiếm phần lớn trong không quân Bulgaria.

Các cuộc đàm phán liên quan sau đó sẽ được thực hiện bởi chính phủ Bulgaria và hãng xuất máy bay Lockheed Martin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng Washington đã cam kết hợp tác với Sofia để đảm bảo việc mua lại máy bay chiến đấu F-16 đáp ứng giới hạn ngân sách của đất nước.

Trong 25 năm qua, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu đô la hỗ trợ an ninh cho Bulgaria để tăng cường khả năng quân sự của mình. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển và khả năng tương tác của Bulgaria với các nước NATO, theo ông Pompeo.

Khoảng 3.000 chiếc F-16 đang hoạt động hiện đang hoạt động tại 25 quốc gia. F-16 Block 70/72 là cấu hình sản xuất F-16 mới nhất và tiên tiến nhất, kết hợp nhiều khả năng và nâng cấp cấu trúc giúp cho F-16 có thể hoạt động đến năm 2070 và hơn thế nữa.

 

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng