Mỹ đưa F-16, Patriot tới sát biên giới Syria

TPO–Hệ thống tên lửa Patriot và máy bay F-16 tham gia vào cuộc tập trận chung Mỹ-Jordan. Sau khi kết thúc cuộc tập trận, số khí tài quân sự này có thể được để lại Jordan theo yêu cầu của lãnh đạo quốc gia này.

Mỹ đưa F-16, Patriot tới sát biên giới Syria

Mỹ đưa F-16, Patriot tới sát biên giới Syria - ảnh 1

Tờ Washington Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ Oscar Seara cho biết, Mỹ sẽ gửi một khẩu đội tên lửa Patriot và các chiến đấu cơ F-16 đến Jordan nhằm tăng cường an ninh cho nước này trong trường hơp cuộc chiến tại Syria lan ra khỏi biên giới.

“Nhằm tăng cường tình hình phòng thủ và năng lực của Jordan, một số tài sản đó có thể ở tại đó sau cuộc tập trận theo yêu cầu của chính phủ Jordan”, ông Oscar Seara nhấn mạnh.

Jordan vốn có chung biên giới với Syria và nhiều làn sóng người tị nạn đã đổ xô qua biên giới giữa hai nước để chạy trốn chiến tranh. Mỹ đã triển khai quân nhân đến Jordan để xem xét các lựa chọn quân sự và giúp vương quốc này điều phối các hoạt động nhân đạo.
Nguồn tin không thông báo sẽ có bao nhiêu chiếc F-16 sẽ tham gia cuộc tập trận hoặc có bao nhiêu chiếc máy bay được để lại Jordan. Trong khi đó, khẩu đội tên lửa Patriot dự kiến sẽ được gửi đến Jordan từ căn cứ Fort Bliss ở bang Texas.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã điều chuyển khoảng 200 lính tới Jordan, gồm cả một đơn vị không quân, nhằm giúp quốc gia Trung Đông chuẩn bị cho khả năng có hành động quân sự tại Syria.

Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng có một động thái tương tự tại Thổ Nhĩ Kỳ, với việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai các khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới bất ổn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Các khẩu đội tên lửa Patriot của Mỹ được thiết kế để bắn hạ các tên lửa Scud hoặc những tên lửa tầm ngắn khác, vốn là những vũ khí mà chế độ Assad được cho là đang sở hữu. Hệ thống Patriot cũng có thể được triển khai như một phần của vùng cấm bay hoặc các chiến dịch trên không.

An Huy
theo Washington Post

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá