Mỹ đưa lực lượng đặc biệt sang Syria

TPO - Những binh sĩ của lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ sớm có mặt tại Syria để tham gia vào công tác điều phối trong chiến dịch chống “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Mỹ đưa lực lượng đặc biệt sang Syria

Hãng Interfax của Nga sáng nay 23/11 dẫn lời Brett McGurk, đặc phái viên điều phối chiến dịch chống IS thuộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria cho biết, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ sớm tới Syria để tham gia phối hợp đối phó với IS.

Cũng theo Brett McGurk, lực lượng này sẽ đảm đương nhiệm vụ tổ chức các lực lượng địa phương tại miền Bắc Syria.

“Họ sẽ sớm có mặt tại Syria”, đặc phái viên điều phối chiến dịch chống IS của Mỹ cho biết.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép gửi 50 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Mỹ tới Syria trong vai trò cố vấn quân sự.

Theo thông báo của Nhà trắng, binh sĩ đặc nhiệm Mỹ sẽ được đưa tới khu vực phía Bắc Syria để làm nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ một số nhóm đối lập tham gia chống lại IS, trong đó bao gồm hỗ trợ về hậu cần và thu thập thông tin tình báo.

Động thái của Washington được xem là bước chuyển dịch trong chiến lược chống lại lực lượng IS của Mỹ, trong đó có việc gia tăng sức mạnh cho các nhóm mà phía Mỹ gọi là lực lượng đối lập ôn hòa tại Syria.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai quân trên bộ tại Syria. Từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra hồi năm 2011 cùng với sự trỗi dậy của IS tại Syria và Iraq, Tổng thống Mỹ Obama vẫn giữ nguyên lập trường không đưa quân tham chiến tại Trung Đông.

Theo Brett McGurk, tới Syria lần này, lực lượng đặc nhiệm Mỹ còn có nhiệm vụ hỗ trợ liên minh Ả-rập – người Kurd, một liên minh đang hoạt động rất hiệu quả.

Đặc phái viên Brett McGurk cho biết, các nhóm chiến binh địa phương đã tái chiếm khoảng 1.100 km2 diện tích lãnh thổ và tiêu diệt 300 tên IS, trong 2 tuần qua.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá